Bộ trưởng Kyrgyzstan bị mất chức vì chôn xác ướp của bảo tàng

© Sputnik / Yuriy Zaritovskiy / Chuyển đến kho ảnhОстанки древней женщины (умершей 2,5 тысячи лет назад), найденной во время раскопок на горном плато Укок на Алтае
Останки древней женщины (умершей 2,5 тысячи лет назад), найденной во время раскопок на горном плато Укок на Алтае - Sputnik Việt Nam
Một hiện vật lịch sử, có niên đại từ thế kỷ thứ 1-5 sau CN do các nhà khảo cổ phát hiện vào năm 1956 đã bị chôn cất.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Kyrgyzstan Tugolbai Kazakov, người đã ra lệnh mai táng xác ướp của Bảo tàng Quốc gia, vừa bị miễn nhiệm. Nghị định của người đứng đầu nhà nước Almazbek Atambaev được công bố trên trang web của chủ tịch nước cộng hòa.

— Chấp nhận sự từ chức của ông Kazakov Tugolbay Toktogulovich và miễn nhiệm khỏi chức vụ Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thông tin và Du lịch của Cộng hòa Kyrgyzstan — thông cáo cho biết.

Ngày 20 tháng 10, các nhà khoa học-khảo cổ đã gửi một lá thư tới Tổng thống nước này với yêu cầu giả lại cho bảo tàng lịch sử xác ướp đã bị đưa ra khỏi cuộc trưng bày và bị chôn theo lệnh của Kazakov. Họ gọi hành động của Bộ trưởng Bộ Văn hoá là hành động phá hoại.

Xác ướp được chôn cất vào ngày 14 tháng 10 tại tỉnh Batken. Khi đưa ra lệnh chôn cất xác ướp, Bộ trưởng Bộ Văn hoá giải thích hành động của mình bằng yếu tố tôn giáo. Ông nói:

"Chúng tôi là người Hồi giáo, và theo truyền thống Hồi giáo của chúng tôi, không được giữ thi hàingười quá cố trong một thời gian dài, nên chúng ta cần phải chôn xác ướp."

Hiện vật lịch sử này có niên đại từ thế kỷ thứ 1-5 sau CN. Xác chết của một phụ nữ vô danh đã được tìm thấy ở tỉnh Batken của Kyrgyzstan bởi các nhà khảo cổ Leningrad năm 1956. Phát hiện này đã được lưu giữ trong bảo tàng lịch sử Bishkek.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала