Cấu hình tàu tuần tra DN-4000 của Việt Nam dựa vào thiết kế của Hà Lan? (Video)

© AP Photo / U.S. Embassy Hanoi / Hoa Kỳ chuyển giao cho Việt Nam 6 tàu tuần tra
Hoa Kỳ chuyển giao cho Việt Nam 6 tàu tuần tra - Sputnik Việt Nam
Tàu tuần tra cỡ lớn DN-4000 dành cho Lực lượng Cảnh sát biển rất có thể sẽ dựa trên một thiết kế vốn có của Tập đoàn Damen đến từ Hà Lan.

Tàu Gepard thứ 4 của Việt Nam (vẫn mang số hiệu tạm thời 487) tiến vào vịnh Tsemes - Sputnik Việt Nam
Chiến hạm Gepard vào biển Java, tàu cảnh sát biển lớn nhất VN sắp về nước
Sau khi xuất hiện các thông tin cho biết Việt Nam có thể sẽ triển khai dự án đóng mới tàu tuần tra đa năng cỡ lớn DN-4000 dành cho Lực lượng Cảnh sát biển, đã có một số dự đoán ban đầu về cấu hình chi tiết của chiếc "siêu hạm" trên.

Do đối tác đóng tàu tuần tra cỡ lớn của Việt Nam vẫn là Tập đoàn Damen của Hà Lan, cho nên khả năng cao là chúng ta sẽ lựa chọn một mẫu thiết kế có sẵn và đưa vào một số thay đổi cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, tương tự như những gì đã làm với DN-2000 — một biến thể dựa trên thiết kế OPV 2400.

Ứng viên sáng giá từng được nhắc tới chính là mẫu OPV 3750 lớp Holland, con tàu có các thông số cơ bản như chiều dài 108 m, chiều rộng 16 m, lượng choán nước khoảng 3.750 tấn, phù hợp với yêu cầu về DN-4000 của Việt Nam.

Chiếc OPV 3750  được trang bị hệ thống động lực kết hợp diesel — turbine khí, cho tốc độ tối đa 22 hải lý/h, thủy thủ đoàn chỉ 50 người do con tàu có tính tự động hóa rất cao. Sàn đáp và nhà chứa máy phía đuôi tàu cho phép tiếp nhận và mang theo 1 trực thăng hạng nặng kiểu NH-90 trong các chuyến hải trình dài.

South Korean coast guard - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc có thể giao cho Việt Nam tàu cảnh sát biển nào?
Điểm đặc biệt của OPV 3750 là nó có thể hoán cải thành một chiếc khinh hạm đúng nghĩa nhờ vào kết cấu mở và dự trữ sẵn các khoảng không gian cần thiết.

Nhưng trong cấu hình OPV thì con tàu đang phục vụ trong lực lượng bảo vệ bờ biển Hà Lan chỉ vũ trang với 1 pháo hạm Oto Melara cỡ 76 mm, 1 pháo bắn nhanh 30 mm đi kèm 1 súng máy hạng nặng 12,7 mm.

Tuy nhiên theo hình ảnh từng xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, mô hình dự thảo của chiếc DN-4000 lại có sự khác biệt khá nhiều so với nguyên mẫu OPV 3750, trông như một chiếc DN-2000 kéo dài và phóng to.

Cụ thể, con tàu có phần mũi rất giống DN-2000 và phần thượng tầng có thể nhận ra là nó chia thành hai khoảng riêng biệt, không liền mạnh và "hợp khối" như thiết kế lớp Holland.

Trên đây là 2 phương án có khả năng sẽ trở thành cấu hình của tàu tuần tra cỡ lớn DN-4000 dành cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Hy vọng rằng sẽ sớm có thêm thông tin chi tiết để có thể đưa ra cái nhìn thật chính xác về chiếc "siêu hạm" này.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала