Chuyến thăm của ông Trump sẽ thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho rằng chuyến thăm chính thức của Tổng thống Trump sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
"Cái bắt tay với Việt Nam", sự trỗi dậy của Trung Quốc và mục đích thăm châu Á của Trump
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh mới đây bày tỏ tin tưởng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa các nước, đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực, thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết.

Đại sứ Việt Nam phát biểu tại hội thảo về APEC do Viện Mỹ — châu Á phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, nhóm Quốc hội Mỹ về APEC và ASEAN, tổ chức tại Washington hôm 24/10. Ông Vinh cũng cho rằng chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Trump sẽ giúp thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Theo Đại sứ Vinh, trước những biến động sâu sắc ở châu Á — Thái Bình Dương, Việt Nam với tư cách chủ nhà APEC năm nay hướng tới việc tìm kiếm các đề xuất mới cho thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng thương mại và phát triển bền vững ở khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Báo Nhật: Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam là tín hiệu mạnh
Tại hội thảo, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) Murray Hiebert, cho rằng APEC và châu Á — Thái Bình Dương là diễn đàn và khu vực đặc biệt quan trọng đối với Mỹ, cả về kinh tế và chiến lược.

Chính quyền mới của Mỹ gần đây tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với khu vực này. Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã có nhiều chuyến thăm tới châu Á.

Các chuyên gia trông đợi chuyến công du châu Á sắp tới của Tổng thống Trump sẽ là cơ hội tốt để Mỹ tái khẳng định cam kết với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Nguồn: Vnexpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала