Người Nga đánh giá cao "ngọn đèn của Ilyich" nhưng không muốn sống dưới thời Stalin

© Sputnik / Nikolai Maksimov /  / Chuyển đến kho ảnhCô bé Liên Xô
Cô bé Liên Xô - Sputnik Việt Nam
100 năm sau cuộc Cách mạng Tháng Mười, hai phần ba số người Nga vẫn cảm thấy khó khăn trong việc đánh giá sự kiện này, tờ báo Đức Handelsblatt viết.

Một mặt, Liên bang Xô viết đã được ghi nhớ bởi những thành tựu của nó, cụ thể là bằng điện khí hóa và cơ giới hoá sản xuất. Mặt khác, ngày nay nhân dân Nga hoàn toàn hiểu rằng "họ thực sự không muốn sống dưới thời Stalin một lần nữa", Andre Ballin, tác giả của bài báo lưu ý.

Josef Stalin - Sputnik Việt Nam
Cuộc khảo sát cho thấy thái độ của người Nga đối với các vụ đàn áp thập niên 30-40

Theo Andre Ballin, đối với người dân Nga,những người Bolsheviks xứng đáng được ghi nhận công lao bởi vì họ đã đơn giản hóa việc tiếp cận giáo dục cho đại đa số dân chúng nói chung. Giáo dục đã không còn là đặc quyền của "những người được lựa chọn", nhà báo giải thích.

"Nhiều người Nga xác định sự sụp đổ của Liên bang Xô viết với sự mất mát hình ảnh trên thế giới và sự sụp đổ của xã hội. Vào những năm 1990, chỉ có một bộ phận thiểu số người Nga đã trở nên cực kỳ giàu có, trong khi đại bộ phận người Nga đã trở nên nghèo khó. Họ tin rằng trước đây xã hội công bằng hơn. Có lẽ đó là lý do tại sao sau 100 năm Cách mạng Tháng Mười, hai phần ba số người Nga vẫn chưa thể quyết định: họ đánh giá sự kiện này như thế nào. Và cho dù họ thực sự không muốn sống dưới thời Stalin", — Andre Ballin, phóng viên của báo Handelsblatt kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала