Đặc phái viên của Anh nói về hợp tác kinh tế với Việt Nam

© AP Photo / Kirsty WigglesworthEd Vaizey
Ed Vaizey - Sputnik Việt Nam
Nghị sỹ Edward Vaizey, đặc phái viên phụ trách vấn đề thương mại của Anh với 3 nước Đông Dương chia sẻ về quan hệ thương mại giữa Anh và Việt Nam.

Cam Ranh - Sputnik Việt Nam
Báo Anh: Việt Nam dùng Cam Ranh để kết thêm bạn
Nhân dịp nghị sĩ Edward Vaizey vừa được Thủ tướng Anh bổ nhiệm làm đặc phái viên phụ trách vấn đề thương mại với Việt Nam, Lào và Campuchia, phóng viên TTXVN tại Anh đã phỏng vấn ông về quan hệ thương mại giữa Anh và Việt Nam.

Ông Vaizey cho biết ông rất mong chờ nhận nhiệm vụ mới này, với tư cách là đại diện cho Chính phủ Anh làm việc với Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Theo ông, nhiều người ở Anh chưa thực sự hiểu sự năng động và kỳ diệu của đất nước Việt Nam.

Rất ít người Anh biết đất nước Việt Nam rộng như thế nào, dân số bao nhiêu. Cũng rất ít người biết Việt Nam đang sở hữu nhiều ngành công nghiệp nổi trội, từ cà phê cho đến công nghệ. Do đó, Anh và Việt Nam có rất nhiều cơ hội cùng nhau hợp tác. Ông Vaizey cũng cho biết cá nhân ông muốn thúc đẩy hoạt động du lịch giữa hai nước.

EU - Sputnik Việt Nam
Hậu Brexit, Anh ngỏ ý thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam
Theo ông Vaizey, việc Anh hợp tác với Việt Nam — một nền kinh tế vô cùng năng động và đang phát triển với tốc độ rất nhanh — sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, các công ty của Anh và Việt Nam có thể hợp tác với nhau trên các lĩnh vực như công nghệ, năng lượng và các dự án lớn về cơ sở hạ tầng và xây dựng cũng như lĩnh vực sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng các trường đại học của Anh sẽ tăng cường hiện diện tại Việt Nam.

Trong bối cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ông Vaizey bày tỏ hy vọng Anh và Việt Nam có thể đạt được một hiệp định thương mại tự do (FTA). Theo ông, trong khi EU đang hướng tới FTA với Việt Nam, Anh cũng sẽ xem xét những gì EU có với Việt Nam để theo đường hướng như vậy.

Ông Vaizey nhấn mạnh một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là sẽ thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Anh, và đảm bảo Chính phủ Anh nhận thấy tầm quan trọng của việc đạt được FTA với Việt Nam — một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất tại châu Á và là một trong những nước năng động nhất tại châu Á.

Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam, ông Giles Lever - Sputnik Việt Nam
Việt - Anh đã bắt đầu thảo luận về mua bán vũ khí (Video)
Liên quan việc Việt Nam sắp tới đảm nhận vai trò chủ nhà Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017, ông Vaizey khẳng định đây sẽ là một sự kiện vô cùng lý thú, 21 nền kinh tế thành viên tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ cùng tụ họp, xem xét, bàn bạc khả năng tăng cường hoạt động thương mại giữa các thành viên.

Theo ông, Thủ tướng Anh Theresa May lấy làm tiếc việc Chính phủ Mỹ xem xét lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, ông Vaizey cho rằng khu vực này đủ mạnh để tiếp tục tiến tới TPP và thúc đẩy quan hệ thương mại giữa các nước.

Ông nêu rõ Anh muốn có những mối liên hệ gần gũi với những kế hoạch thực hiện TPP vì London luôn ủng hộ việc xóa bỏ rào cản thương mại giữa các nước nhằm mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dân các nước hơn, chất lượng hàng hóa tốt hơn và giá cả rẻ hơn.

Ngoài ra, ông Vaizey nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh hàng hải để tàu thuyền và hàng hóa vận chuyển được thông suốt. Ông khẳng định Anh là nước có lịch sử lâu đời về các vấn đề hàng hải và Chính phủ Anh sẽ giúp đỡ khu vực trong các vấn đề liên quan mà nước này có kinh nghiệm.

 Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала