Cựu thủ hiến Catalonia từ chối về nước do lo ngại bị bắt giam

© REUTERS / Albert GeaCarles Puigdemont, presidente de Cataluña
Carles Puigdemont, presidente de Cataluña - Sputnik Việt Nam
Cựu thủ hiến Carles Puigdemont sẽ không quay trở lại Tây Ban Nha phục vụ điều tra do lo ngại có thể bị nhà chức trách bắt giữ.

Theo BBC, luật sư của ông Puigdemont cho biết cựu thủ hiến Catalonia, hiện có mặt tại Bỉ, sẽ không quay lại Tây Ban Nha theo triệu tập của tòa án. Vị luật sư người Bỉ cho biết ông Puigdemont sẽ trả lời các câu hỏi của tòa án từ Brussels.

"Thân chủ của tôi sẽ chờ đợi và quan sát tình hình trước khi quay lại Tây Ban Nha", Paul Bekaert, luật sư của ông Puigdemont, trả lời báo chí hôm 1/11.

Ông Puigdemont khẳng định sẽ chỉ trở lại Tây Ban Nha nếu như được đảm bảo một phiên tòa công bằng. Luật sư Bekaert cho biết sẽ chống lại bất cứ lệnh dẫn độ nào từ chính phủ Tây Ban Nha.

Trước đó, Tòa án Quốc gia ở Madrid, cơ quan giải quyết các vụ án hình sự, đã triệu tập Carles Puigdemont và 13 cựu thành viên khác trong chính quyền cũ, có mặt vào ngày 2 và 3/11. Theo AFP, những người này sau đó sẽ bị đặt dưới cuộc điều tra chính thức.

Nếu Puigdemont không xuất hiện trước tòa theo yêu cầu thì các công tố viên Tây Ban Nha có thể ra lệnh bắt ông. Tòa án quốc gia đã cho Puigdemont và các cựu bộ trưởng của ông thời hạn 3 ngày để đặt khoản tiền bảo đảm 7,2 triệu USD.

Trong khi đó, trưởng công tố Tây Ban Nha nói đang lập cáo trạng về tội nổi loạn với bản án có thể lên tới 30 năm tù giam cùng tội phản động và lạm dụng công quỹ đối với lãnh đạo bị phế truất của Catalonia.

Sau một thời gian sôi sục, phong trào đòi độc lập tại Catalonia có dấu hiệu dịu lắng. Dù Madrid áp đặt kiểm soát trực tiếp lên chính quyền khu vực Catalonia từ hôm 30/10, bất tuân dân sự đã không xảy ra như đe dọa của các nhóm ủng hộ độc lập trước đó.

Nguồn: zing

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала