Hành tinh khí khổng lồ có thể thay đổi lý thuyết về sự ra đời của các thiên thể

Một hành tinh khí khổng lồ, trước đây được coi là không hề tồn tại, mới được các nhà thiên văn học tại Đại học Warwick (University of Warwick) tìm ra.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hành tinh khí khổng lồ NGTS-1b nằm ở khoảng cách 600 năm ánh sáng và có kích thước tương đương sao Mộc, nhiệt độ bề mặt của nó đạt đến 530° C. Năm trên hành tinh này chỉ kéo dài 2,6 ngày.

vũ trụ - Sputnik Việt Nam
NASA công bố bản ghi âm thanh kỳ lạ từ vũ trụ

Hành tinh khí khổng lồ quay xung quanh một ngôi sao nhỏ, theo lý thuyết về nguồn gốc hành tinh thì đây là điều gần như không thể xảy ra. Theo tính toán, một hành tinh lớn như vậy không thể hình thành bên cạnh một ngôi sao. Người ta cho rằng một hành tinh đácó thể hình thành gần ngôi sao như vậy, nhưng hành tinh khí khổng lồ, như kiểu sao Mộc,thì đơn giản là không thể hình thành.

Phát hiện NGTS-1b là một bất ngờ cho chúng tôi — chúng tôi không mong đợi tìm ra một hành tinh khí lớn như vậy bên cạnh một ngôi sao nhỏ. Tiến sĩ Daniel Bayliss, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, nói rằng điều này khiến chúng ta nghi ngờ những gì chúng ta biết về sự hình thành của các hành tinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала