Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH nói gì về lương hưu 1,3 triệu của cô giáo mầm non?

© Ảnh : toquoc / Thứ trưởng bộ LĐ,TB&XH Doãn Mậu Diệp.
Thứ trưởng bộ LĐ,TB&XH Doãn Mậu Diệp. - Sputnik Việt Nam
Ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thừa nhận, sự việc cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến đã bộc lộ sự kém ưu việt của chính sách lương hiện hành.

Ông Diệp cho biết, cách tính lương hưu cho cô giáo Trương Thị Lan mà cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa giải thích là hoàn toàn chính xác.

Theo đó, quy định hiện nay về đóng BHXH dựa trên nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít, người nào có mức lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở hiện hành thì được làm tròn bằng mức lương cơ sở đó.

Đối chiếu trường hợp cô Lan có 37 năm công tác, trong có có 23 năm tham gia BHXH theo mức lương cơ sở thì mức lương hưu được hưởng là 1.250.000 đồng/tháng và được làm tròn bằng mức lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng/tháng.

Theo BHXH Việt Nam, ngoài cô giáo Trương Thị Lan cả nước hiện có 3.228 người có mức lương giống như vậy.

Thừa nhận mức lương hưu như vậy là không đủ sống trong điều kiện sống hiện nay, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, điều này đã bộc lộ sự kém ưu việt của chính sách lương hiện hành. Đó là chỉ căn cứ trên tiêu chí đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít mà bỏ qua các tiêu chí khác như tăng độ lan tỏa của chính sách lương hưu, rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa những lao động hưu trí…

Ông Diệp cho biết, chính sách lương hưu hưởng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH hiện nay của Việt Nam là "chính sách lương hưu hào phóng nhất thế giới", bởi các nước phát triển hiện nay tỉ lệ hưởng lương hưu chỉ 50 — 60%. Tuy nhiên, mức đóng của họ cao hơn, có khống chế mức trần, vừa dựa trên nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều vừa tính đến sự chia sẻ, tương trợ trong cộng đồng.

"Sắp tới, bộ LĐ,TB&XH sẽ thực hiện đề án điều chỉnh những bất cập của chính sách lương hiện hành, vừa dựa trên nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều vừa tính đến sự chia sẻ, tương trợ để không có phân hóa giàu nghèo trong mức lương hưu, vì nhu cầu hưởng thụ của con người ta khi về già không chênh lệch nhiều như khi còn trẻ.

Làm sao để không còn ai có mức lương hưu thấp như cô giáo Lan. Lương hưu hướng tới mục tiêu đủ sống cho tất cả mọi người là một trong những mục đích của đề án này. Làm được như vậy mới tăng được tính lan tỏa của chính sách lương hưu, khiến cho người có thu nhập thấp cũng muốn tham gia BHXH để về già hưởng lương này", ông Diệp nói.

Nguồn: nguoiduatin

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала