Tổng Bí Thư Việt Nam và "lời đanh thép" về đấu tranh trong nội bộ Đảng

© AP Photo / Tran Van MinhTổng thư ký Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Tổng thư ký Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Sputnik Việt Nam
Cách đây không lâu, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình và Tây Hồ.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Việt Nam tiên đoán về vụ ông Trịnh Xuân Thanh
Tại buổi tiếp xúc, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng chúng ta đã đấu tranh mạnh mẽ với những tiêu cực trong nội bộ Đảng và bộ máy Nhà nước để đem lại trong sạch trong đội ngũ lãnh đạo.

Vị cán bộ lão thành cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế trong công tác này:

"Vụ Yên Bái rõ ràng như ban ngày mà chưa làm rõ ra được; chứng tỏ Trung ương quyết liệt nhưng địa phương chưa thì kết quả cũng chưa mong muốn. Hội nghị Trung ương 6 đã xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm như trường hợp Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Có người hỏi tôi có mừng hay không. Tôi nói vừa mừng vừa đau xót", ông Nguyễn Quốc Thước phát biểu và khẳng định người dân sẽ luôn sát cánh với Đảng trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực.

Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
"Bàn tay nào" đẩy Bí Thư Đà Nẵng đến nông nỗi này?
Cũng bàn về chống tiêu cực, cử tri Nguyễn Hồng Toán đánh giá quyết định kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là "tiếng pháo đầu tiên cảnh báo cho tất cả những người được Đảng giao trọng trách".

Theo cử tri, việc một cán bộ rất trẻ, con của một đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao mà vẫn phải chịu kỷ luật là tấm gương cho nhiều đồng chí khác.

Trong khi đó, cử tri Trần Viết Hoàn (nguyên Giám đốc Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch) hoan nghênh việc kiên quyết bắt Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, bắt Trầm Bê, kỷ luật Nguyễn Xuân Anh… và cho rằng những việc làm này đã làm phấn chấn, yên lòng dân. Tuy thế, cử tri nhìn nhận, công tác cán bộ có nơi, có chỗ còn bị lợi dụng.

Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vì sao bộ máy Nhà nước Việt Nam cần phải cải tổ?
Ông thẳng thắn:

"Đảng kêu gọi giảm biên chế nhưng con số cán bộ ngày càng tăng, để Tổng bí thư phải nói tiêu tốn hàng trăm nghìn tỷ đồng hàng năm. Nhiều nơi lợi dụng chủ trương luân chuyển cán bộ có vào mà có ra, có lên không có xuống, hỏng chỗ này chuyển đến chỗ khác thì lại lên cao hơn. Thủ tướng nói "tìm người tài không tìm người nhà" nhưng nhiều nơi vẫn đưa người thân vào đề bạt các chức vụ".

Tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa 12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập việc Trung ương đã tiến hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh — Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, vì ông này đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

"Đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc", Tổng bí thư nói.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Lại thêm "di sản" của ông Đinh La Thăng
Nhấn mạnh đây là bài học đau xót không chỉ với ông Nguyễn Xuân Anh, Tổng bí thư đề nghị mỗi Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần "thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa".

"Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại, củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân", Tổng bí thư khẳng định.

Ông nêu câu hỏi "vì sao việc xử lý một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian gần đây lại được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ đến như thế?" và tự lý giải "ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn, ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả".

Quang cảnh Hội nghị Trung ương 6, khóa 12 khai mạc sáng 4/10. - Sputnik Việt Nam
“Sắp xếp bộ máy” vào nội dung hội nghị Trung ương 6
Ghi nhận những ý kiến tâm huyết của cử tri và nhân dân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ:

"Mỗi lần tiếp xúc với các bác, các anh chị, dù là thời gian ngắn nhưng chúng tôi như được tiếp thêm sinh lực mới. Đây là những kinh nghiệm thực tiễn. Tiếc là thời gian hạn hẹp nên nói ngắn, hiểu nhiều".

Về đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư khẳng định, cần làm đúng, làm đủ theo pháp luật, để đối tượng phải tâm phục, khẩu phục.

"Đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để đổ vỡ. Đấu tranh để tất cả mọi người khác đừng đi qua vết xe đổ, chứ không phải để gây bất mãn trong xã hội. Kỷ luật cốt để cán bộ sửa mình để trưởng thành", Tổng Bí thư chia sẻ với cử tri.

Theo: Báo Tiền Phong, SGGP, Vnexpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала