Vũ khí siêu thanh: Tên lửa X-51 đối đầu Zircon

© Ảnh : YouTube/Science and technology / Zircon - tên lửa siêu vượt âm
Zircon - tên lửa siêu vượt âm - Sputnik Việt Nam
Vũ khí siêu thanh đang được tích cực phát triển ở Mỹ và Nga, thành công trong lĩnh vực này sẽ quyết định quyền lực và tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Chuyên gia quân sự thuộc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Nga Sergei Denisentsev trong cuộc phỏng vấn với tờ ABF "Kinh tế Hôm nay" đã tiết lộ một số thông tin mới nhất về sự phát triển hệ thống vũ khí siêu thanh của Nga và Mỹ.

Chuyên gia này cho biết rằng, những thông tin về các loại vũ khí đang phát triển này hầu hết được giữ bí mật hoặc rò rỉ rất ít. Tuy nhiên theo một số nguồn tin không chính thức, ông cho biết các kỹ sư của Mỹ đã và đang tích cực nghiên cứu và thực hiện các dự án về vũ khí siêu thanh.

Chính vì vậy họ đã đạt được thành công nhất định trong việc phát triển thiết bị bay siêu thanh. Hiện tại Mỹ đang phát triển thiết bị bay không người lái (UAV) X-43, có khả năng tăng tốc lên trên 10000 km/h. 

Ngoài ra họ đang thực hiện dự án Falcon HTV-2. Falcon HTV-2 là kết quả từ một chương trình nghiên cứu của DARPA (Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến — Defense Advanced Research Project Agency) với hy vọng có thể tạo ra các chuyến bay tốc hành trong tương lai. Tuy nhiên sau nhiều lần thử nghiệm chưa thành công Mỹ tiếp tục rót tiền khủng cho dự án này.

Với quyết tâm của Mỹ, nhà phân tích này tin rằng trong tương lai gần các phiên bản thiết bị bay siêu thanh của Mỹ sẽ xuất hiện, ông Denisentsev nhấn mạnh.

Ở Nga cũng đang tích cực phát triển lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Nga xác định đây là loại vũ khí tương lai và phát triển chúng là điều cần thiết, tuy nhiên Nga phải đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt là về ngân sách dành cho các dự án.

Một trong những thành công không thế không nhắc tới đó là loại vũ khí siêu thanh Zircon của nước này. Đây là loại tên lửa siêu thanh chống tàu, chúng đã được thử nghiệm và đạt kết quả tốt. Loại tên lửa này có thể bay với tốc độ 8 Mach và sau khi nâng cấp có thể đạt 11 hoặc trên 11 Mach.

Tương tự như "Zircon" của Nga, Hoa Kỳ phát triển dự án Boeing X-51 và trải qua rất nhiều cuộc thử nghiệm. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, độ tin cậy của loại tên lửa này vẫn còn quá thấp, mặc dù tốc độ đạt được tương đối cao nhưng uy lực tiêu diệt mục tiêu không lớn.

Còn đối với "Zircon" nhiều chuyên gia quân sự bao gồm chuyên gia Mỹ đều nhận định rằng, các chương trình của Nga kinh phí thấp, tỷ lệ thử nghiệm thành công cao và phù hợp với thực tế chiến đấu hơn bất kỳ sản phẩm của các nước khác.

Theo nguồn tin từ phía Nga, tốc độ của Zircon là 8 Mach, điều này có nghĩa là tốc độ của tên lửa siêu thanh của Nga lớn hơn X-51 của Mỹ 2 Mach (X-51 đạt tốc độ 6 Mach).

Ngoài Mỹ và Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang tích cực nghiên cứu và phát triện loại vũ khí tương lai này. Trong cuộc đua này bên nào tới đích trước thì cán cân phân bổ lực lượng an ninh toàn cầu sẽ lệch về nước đó.

Nga, Mỹ hay Trung quốc thành công trước trong việc phát triển vũ khí siêu thanh thì đều trở thành nước có tiềm năng quân sự vượt trội so với đối phương.

Nguồn: baodatviet

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала