Báo chí Trung Quốc nói về chuyến thăm Việt Nam của ông Tập

© Ảnh : Công Lý / Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ðặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ðặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Một số báo đài lớn của Trung Quốc dẫn lời các quan chức, chuyên gia nhận định chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình biểu thị quan hệ Việt - Trung bước sang chương mới.

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tân Hoa xã đăng bài phỏng vấn Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng. Đại sứ Hồng cho rằng chuyến thăm của ông Tập, diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa tổ chức đại hội đảng lần thứ 19, là "sự mở đầu cho ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc thời đại mới".

Việt Nam là nước đầu tiên ông Tập đến thăm sau khi được tái bầu làm tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc tại đại hội 19. Đại sứ Hồng cho rằng chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập là sự kiện lớn trong quan hệ hai nước, có ý nghĩa sâu xa đối với việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt — Trung ngày càng vững chắc ổn định, phát triển đi lên.

Đây là lần thăm viếng cấp cao thứ 3 giữa hai nước trong năm nay, cho thấy sự phát triển ở mức cao của quan hệ Việt — Trung cũng như sự coi trọng của lãnh đạo hai bên đối với mối quan hệ này, theo đại sứ Hồng. Ông viện dẫn các chỉ số về thương mại, đầu tư như: kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 dự báo đạt hơn 100 tỷ USD; đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam 3 quý đầu năm đạt hơn 1,7 tỷ USD (so với năm 2016 là 1,87 tỷ USD).

Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) dẫn lời ông Tôn Quốc Tường, nguyên đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, hiện là đặc phái viên về các vấn đề châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm của ông Tập giúp làm sâu sắc liên kết chiến lược giữa hai đảng hai nước, là cơ hội để hai bên trao đổi về các vấn đề như kinh nghiệm điều hành, quản lý nhà nước.

"Trong chuyến đi này, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tăng cường quan hệ song phương Việt — Trung, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa hai bên", ông Tôn nói. "Chuyến đi mở ra kỷ nguyên mới trong việc phát triển quan hệ Việt — Trung, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như khu vực".

Hãng thông tấn China News dẫn lời ông Vương Linh Quế, phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chiến lược Toàn cầu thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nhận định rằng chuyến thăm của tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc "vừa có ý nghĩa phổ quát, vừa có ý nghĩa đặc thù". Vị chuyên gia cho rằng sỡ dĩ như vậy là vì quan hệ giữa hai đảng có vai trò định hướng quan trọng trong việc việc phát triển quan hệ song phương.

Ông Vương cho rằng chuyến thăm này sẽ giúp Trung Quốc và Việt Nam kết hợp chiến lược phát triển quốc gia, cùng thúc đẩy sáng kiến "Vành đai — Con đường" và làm sâu sắc bước phát triển mới của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt — Trung. Ông hình dung quan hệ Việt — Trung qua câu chuyện: Bạn có cam, tôi có táo, sau khi trao đổi, chúng ta thể thưởng thức các món ngon khác nhau.

"Chuyến thăm lần này của Tập Cận Bình cho thấy tình láng giềng hữu nghị và hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước bước sang một chương mới", ông nói.

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала