Cuộc đàm phán giữa Vladimir Putin và Tayyip Erdogan kết thúc tại Sochi

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Sochi, (Sputnik) - Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi đã kết thúc.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận vấn đề khác trong vòng 4 tiếng. Theo một số báo cáo, sau cuộc hội đàm hình thức rộng rãi, các nhà lãnh đạo đã trở lại cho cuộc hội đàm dạng hẹp.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, nhấn mạnh, rằng hai nhà lãnh đạo của hai nước mặt đối mặt "tiến hành kiểm toán quan hệ song phương", và sau đó thảo luận Syria trong một định dạng mở rộng với sự tham gia của các phái đoàn.

Sau cuộc hội đàm, Vladimir Putin và Tayyip Erdogan đã đưa ra các tuyên bố cho báo chí.

Trong thông cáo báo chí, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng cuộc đối thoại đã là hiệu quả. Ông cũng lưu ý rằng các cuộc họp với đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ của ông đang được tiến hành nhanh chóng, không có quan liêu.

Các bên thảo luận về các vấn đề của nền kinh tế, đặc biệt là sự suy giảm trong năm ngoái về doanh thu và các hạn chế về cung cấp nông sản. Vladimir Putin cho biết, rằng sau cuộc họp, người ta quyết định tiếp tục nhập khẩu một số sản phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, mức độ hợp tác giữa hai nước dường như đã được khôi phục, khối lượng thương mại song phương đã tăng 36%.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo của hai nước đã thảo luận tình hình tại Syria. Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng công việc của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran như quốc gia bảo lãnh của tiến trình Astana tiếp tục mang lại kết quả, nhưng cần phải tăng cường các nỗ lực nhằm ổn định tình hình trong dài hạn.

Các bên cũng thảo luận hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng. Tayyp Erdogan lưu ý rằng ông quan tâm nhiều đến lĩnh vực này. Trước đó, Matxcơva và Ankara đã đồng ý cung cấp hệ thống S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện thanh toán lần đầu cho các tổ  hợp này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала