Hàng triệu người Yemen có thể chết đói

© Sputnik / Stringertrẻ em Yemen
trẻ em Yemen - Sputnik Việt Nam
Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Mark Lowcock cảnh báo, Yemen đang phải đối mặt với nạn đói có thể ảnh hưởng tới hàng triệu sinh mạng nước này.

Ông nói, cảnh đó sẽ không giống nạn đói ở Somalia năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của 250.000 người, đó sẽ là nạn đói khủng khiếp nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ, hàng triệu người có thể trở thành nạn nhân của nó", — ông nói tại cuộc họp báo ở LHQ.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nhân quyền và Phát triển của Yemen ôngTaha Abu Taleb cho biết, "kể từ năm 2015 khi liên quân Ảrập không kích Yemen và đóng cửa biên giới, tình hình nhân đạo trong nước ngày càng kinh hoàng. Tất nhiên, lệnh cấm vận nhu yếu phẩm, ngay cả từ các tổ chức quốc tế thuộc  Liên hợp quốc, đã ảnh hưởng mạnh đến tình hình. Kết quả của chính sách này có thể được thấy trên các đường phố: giá thực phẩm, sản phẩm dầu mỏ, hàng hoá thiết yếu đã tăng vọt". Trong nước không có đủ nhiên liệu thậm chí để đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện. Nếu cuộc phong tỏa tiếp diễn, Yemen sẽ phải đối mặt với thảm hoạ nhân đạo như LHQ đã cảnh báo, — ông Abu Taleb nói.

Yemen - Sputnik Việt Nam
Yemen đề nghị Nga giải quyết xung đột của họ

Về phần mình, nhà chính trị hóc Mubarak al Ati từ Ả Rập Xê-út đã nói với Sputnik rằng, "đáng tiếc, Liên Hiệp Quốc có thiện cảm với lực lượng của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và quân nổi dậy, mà chính họ chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này. Trên thực tế, tình hình ở Yemen không phải là thảm khốc, — nhà khoa học chính trị từ Ả Rập Xê-út nói.

"Liên quân Ả Rập đã đóng cửa biên giới với Yemen không phải để chặn đường cung cấp lương thực cho người dân mà để ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí của Iran. Bây giờ các tàu buôn bắt đầu đến Aden. Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ và Cứu trợ Nhân đạo Quốc vương Salman cung cấp miễn phí hàng viện trợ cho Yemen", — nhà phân tích chính trị Mubarak al Ati cho biết.

"Tất nhiên, tình hình nhân đạo ở Yemen là rất nghiêm trọng, bởi vì ở đó có chiến tranh. Chúng tôi lo ngại sâu sắc về tình hình của người dân thường. Đồng thời, theo tôi, LHQ nên đánh giá khách quan những gì đang xảy ra. Liên quân hoan nghênh bất kỳ sự trợ giúp quốc tế có thể xoa dịu nỗi đau của người dân Yemen", — nhà phân tích chính trị Mubarak al-Ati từ Ả Rập Xê-út nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала