ĐBQH Nguyễn Văn Chiến truy trách nhiệm Bộ trưởng Tài chính vụ 213 container biến mất

© Ảnh : Quochoi.vn / ĐBQH Nguyễn Văn Chiến.
ĐBQH Nguyễn Văn Chiến. - Sputnik Việt Nam
ĐBQH Nguyễn Văn Chiến nêu vụ việc 213 container biến mất ở cảng Cát Lái, vụ Trần Thị Bích Tuyền buôn lậu và thẳng thắn chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: 'Trách nhiệm của Bộ trưởng, lãnh đạo ngành Hải quan đến đâu?'.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, nhiều câu hỏi chất vấn thẳng thắn liên quan đến công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững; giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến (đoàn ĐBQH TP.Hà Nội) có 2 câu hỏi chất vấn liên quan đến công tác hải quan và quản lý thuế.

Vị ĐBQH đoàn TP.Hà Nội nêu thực trạng buôn lậu diễn ra nhức nhối, ngân sách Nhà nước "một phần đội nón ra đi, một phần chảy vào túi cán bộ gây thất thu hàng nghìn tỷ đồng". Trách nhiệm chính liên quan đến công chức hải quan nhưng Bộ trưởng xác định rằng, thời gian liên quan đến hải quan chỉ có 28%, còn 72% là các bộ, ngành khác.

Công an đang làm rõ vụ 213 container tại cảng Cát Lái mất tích bí ẩn. - Sputnik Việt Nam
Phó thủ tướng yêu cầu điều tra vụ 213 container 'biến mất' ở Cát Lái

"Thực tế cho thấy, các vụ án xảy ra tại cảng Sài Gòn, 213 container bị biến mất, hơn 30 cán bộ hải quan phải ra hầu tòa nhưng không có cán bộ ngành nào khác. Trong vụ Trần Thị Bích Tuyền buôn lậu, tuần qua lại phát hiện bắt 2 cán bộ hải quan cảng Sài Gòn, chi cục 4 tiếp tay cho buôn lậu. Xin Bộ trưởng cho biết, trách nhiệm của Bộ trưởng và lãnh đạo ngành Hải quan đến đâu khi xảy ra các vấn đề, vấn nạn này? Nguyên nhân do buông lỏng quản lý hay suy thoái đạo đức của một số cán bộ ngành Hải quan? Xin Bộ trưởng cho Quốc hội và cử tri cả nước biết một lời khẳng định: Giải pháp nào để chấm dứt tình trạng tham nhũng trên, góp phần vào công cuộc chống tham nhũng hiện nay?", ĐBQH Nguyễn Văn Chiến thẳng thắn hỏi.

Vấn đề thứ hai, ông hỏi liên quan đến vấn đề thuế. Nhiều cử tri cho rằng, thay vì chủ trương tăng mức thuế giá trị gia tăng sẽ làm ảnh hưởng đến giá cả tiêu dùng trong đời sống người dân, bước đầu cần tập trung tìm giải pháp không để xảy ra các vụ mua bán hóa đơn giá trị gia tăng. Những giải pháp để chống chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước chứ không phải là giải pháp tăng thuế giá trị gia tăng.

"Xin Bộ trưởng cho biết, có đồng ý với quan điểm này không và biện pháp mạnh mẽ nào đủ mạnh, "quả đấm thép" nào để chống nạn thất thu thuế nói trên?", ĐBQH Nguyễn Văn Chiến hỏi.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ 213 container mà ĐBQH nêu chính là tổng cục Hải quan phát hiện ra. Trong quá trình theo dõi, bộ Tài chính phát hiện đã phối hợp với các lực lượng của bộ Công an. Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra của bộ Công an đã bắt các đối tượng.

Về tinh thần thái độ, Bộ trưởng dẫn lại ví dụ, trong chỉ đạo kiên quyết chống tình trạng tiêu cực của ngành và triển khai rất nhiều giải pháp. Có những vụ việc như hải quan An Giang bắt một lúc 46 cán bộ hải quan. Đây cũng là vụ việc bộ Tài chính chỉ đạo và kiểm tra, phối hợp với công an để tìm ra việc doanh nghiệp gian lận hóa đơn, hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2013-2014, sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra.

Trong thời điểm đó rất khó khăn, lãnh đạo 2 bộ đã trao đổi, quyết tâm làm rõ. Khi làm rõ đến doanh nghiệp có liên quan đến cán bộ hải quan. "Chúng tôi thấy cũng phải chấp nhận, vừa qua tòa đã xử trách nhiệm rất nặng. Đây cũng là giải pháp kiểm tra, kiểm soát nội bộ và vụ 213 container cũng tương tự như vậy", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

"Tinh thần của bộ Tài chính là quyết tâm chống tiêu cực trong ngành và ngoài ngành. Hằng năm, riêng xử lý nội bộ, kỷ luật cán bộ thuế và hải quan liên quan đến thực hiện chính sách, nhiệm vụ, quy trình thủ tục vi phạm hành chính khoảng trên dưới 300 cán bộ mỗi năm.

Chất container lên tàu vận tải hàng - Sputnik Việt Nam
Ai đứng sau vụ 213 container ở Cát Lái "biến mất" đầy bí ẩn?
Vụ 213 container, chúng tôi đã chỉ đạo tổng cục Hải quan, ngoài những cán bộ tham gia trực tiếp thì những anh em còn lại cũng đang phải kiểm điểm và xử lý hành chính, chuyển đổi vị trí công tác", Bộ trưởng cho biết.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng thẳng thắn nói không nên đổi cho khách quan mà phải nhìn trực diện. Đây chính là suy thoái trong đội ngũ, lực lượng. "Chúng tôi với thái độ quyết tâm, quyết liệt triển khai và xử lý. Qua đây cũng cần rà soát lại quy trình thủ tục, rà soát lại chính sách. Ví dụ như vụ An Giang, sau đó chúng tôi cũng báo cáo lại Chính phủ phải sửa chính sách, không cho hoàn thuế các nông, lâm, thủy sản chưa qua chế biến", Bộ trưởng khẳng định.

Về vấn đề thuế giá trị gia tăng, quản lý chặt chẽ, chống thất thu, gian lận hóa đơn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời: "Chúng tôi đồng tình". Bộ trưởng cũng cho hay, thời gian vừa qua, Bộ đã tập trung vào lĩnh vực này rất lớn, kiểm tra ra một loạt doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và cũng phối hợp cơ quan công an xử lý rất nhiều trường hợp, có những trường hợp phải đưa ra truy tố hoặc xử lý hành chính.

"Về các giải pháp, tới đây thực hiện hóa đơn điện tử sẽ từng bước giải quyết được vấn đề gian lận về hóa đơn", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Nguồn: Người Đưa Tin

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала