Việt Nam: 60 luật sư khắp Bắc -Trung-Nam đăng ký bào chữa miễn phí cho 1 bị cáo

© Ảnh : An LongPhiên tòa ngày 16.11 phải tạm hoãn
Phiên tòa ngày 16.11 phải tạm hoãn - Sputnik Việt Nam
Cho rằng bị cáo bị oan sai, 60 luật sư khắp cả nước đã về Tiền Giang đăng ký bảo vệ miễn phí cho bị cáo Trần Thị Tuyết (sinh năm 1984, ngụ xã Mỹ Tịnh An, H.Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Các luật sư còn góp tiền giúp đứa con của bị cáo (mồ côi cha) có tiền đi học...

Ngày 16.11, TAND tỉnh Tiền Giang đã mở phiên xét xử vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Tuyết. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải tạm hoãn do phía bị hại lẫn nhân chứng đều vắng mặt dù bị hại cách tòa án chỉ vài trăm bước chân.

Đây là lần thứ 5 mà bị hại và nhân chứng không dự tòa dẫn đến việc không thể xét xử dù trước đó các luật sư đã đồng ký tên áp dụng biện pháp dẫn giải bị hại và nhân chứng đến dự tòa. Do vụ án chưa thể xét xử nên bị cáo tiếp tục bị tạm giam (gần 4 năm), các luật sư thì có người phải đi xe đò về Cà Mau, có người về Hưng Yên, Hà Nội, người về Huế, Đà Nẵng… 

Theo hồ sơ, bà Tuyết bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng của Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ — Vệ sĩ Bảo Định. Cho rằng bị cáo có oan sai, có tới… 60 luật sư đã và đang được TAND tỉnh Tiền Giang xem xét cấp giấy chứng nhận bào chữa. Trong phiên tòa sáng nay, đã có 36 luật sư được cấp chứng nhận.

Theo cáo trạng và nội dung vụ án, bà Tuyết làm thủ quỹ của Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ — Vệ sĩ Thiên Long từ năm 2007. Năm 2008, Công ty Thiên Long đổi tên thành Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ — Vệ sĩ Bảo Định. Tuyết tiếp tục làm thủ quỹ.

Trong quá trình hoạt động, công ty nhiều lần thay đổi giám đốc và kế toán. Công ty này cũng được chuyển nhượng nhiều lần, trị giá bán công ty lần cuối là 50 triệu đồng. 

Từ ngày 1.7.2010 đến tháng 5.2012, giám đốc công ty chỉ đạo bà Tuyết cùng kế toán lập và quản lý 2 hệ thống sổ theo dõi quỹ tiền mặt: Sổ 1 gồm các hoạt động có hóa đơn, chứng từ và sổ 2 gồm các hoạt động không có hóa đơn, chứng từ.

Ngày 11.4.2013, bà Tuyết xin nghỉ việc. Các giám đốc sau này có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với bà Tuyết vì cho rằng tồn quỹ tiền mặt trên sổ quỹ số 1 là 716 triệu đồng nhưng Tuyết báo tồn quỹ âm 15 triệu đồng. Bà Tuyết bị bắt tạm giam từ tháng 5.2014.

Tháng 8.2015, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt Tuyết 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 2.2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Tuyết. Tại tòa, bà Tuyết yêu cầu làm rõ các biên bản bàn giao quỹ trong các giai đoạn thay đổi giám đốc của Công ty Bảo Định.

Các luật sư bào chữa cho rằng cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng vì các chứng từ thu chi của Công ty Bảo Định là không hợp pháp, có dấu hiệu giả tạo…

HĐXX phúc thẩm nhận định việc cấp sơ thẩm chỉ lấy mốc thời gian từ ngày 1.7.2010 đến 11.4.2013 theo đơn tố cáo của Công ty Bảo Định để xác định các khoản thu chi của công ty, từ đó kết luận Tuyết chiếm đoạt tài sản của công ty là chưa có cơ sở vững chắc nên hủy bản án để điều tra lại.

HĐXX sơ thẩm lần hai của TAND tỉnh Tiền Giang hồi tháng 6.2017 đã yêu cầu điều tra bổ sung để đối chất làm rõ các lời khai mâu thuẫn của các nhân chứng, làm rõ mâu thuẫn giữa số liệu giám định của Sở Tài chính và của công ty, đối chiếu chứng từ với công ty…

Luật sư Phương Văn Thêm (Đoàn Luật sư TP.HCM, 1 trong nhiều luật sư bào chữa) cho biết: "Tuyết đang mang thai thì chồng bị tai nạn giao thông mất nên một mình nuôi con nhỏ. Luật sư chúng tôi đã làm đơn xin tại ngoại cho Tuyết nhưng chưa được chấp nhận. Gần 4 năm nay mẹ phải xa con, còn việc tạm giam không biết đến bao giờ. Luật sư khắp cả nước đăng ký bảo vệ miễn phí cho bị cáo Tuyết đã là 60 người. Nhưng chúng tôi liên tục bị tòa hoãn, về thiệt hại chi phí cho nhà nước lẫn xã hội là rất lớn. Nếu vụ án này tiếp tục câu giờ như thế này, chúng tôi vẫn không nản lòng vì không thể để sự vô pháp vô thiên tồn tại trong xã hội ".

Ông Trần Văn Phùng, cha của bị cáo Tuyết cho biết, con gái của bị cáo năm nay 10 tuổi, đang sống cùng vợ chồng ông. Do vợ chồng ông Phùng hết tuổi lao động, cuộc sống khó khăn nên cháu bé cũng hết sức khó khăn. Sau khi nhận bào chữa miễn phí cho bị cáo, các luật sư đã góp tiền giúp cháu bé có điều kiện ăn học.

Sau khi phiên tòa tạm hoãn, các luật sư đã kiến nghị cho bị cáo Tuyết được tại ngoại vì hoàn cảnh gia đình quá khốn khó. Tuy nhiên, yêu cầu này chưa được xem xét.

Nguồn: Motthegioi.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала