Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thừa nhận gian lận thẻ đang gia tăng

© Ảnh : VGPThống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 16/11.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 16/11. - Sputnik Việt Nam
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, hành vi gian lận trong thanh toán thẻ ATM đang gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam và các nước.

Theo thống kê của Visa, tổng hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là hơn 21 tỷ USD, bình quân 100 USD giao dịch thẻ thì thiệt lại là 7 cent, tương đương 0,07%.

"Mức thiệt hại của Việt Nam chỉ bằng một phần ba mức bình quân thế giới. Nhưng hiện tượng này đang có chiều hướng gia tăng", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Offshore - Sputnik Việt Nam
Khi nào VND và Rúp Nga giao lưu trực tiếp không cần đến USD?
Thống đốc Lê Minh Hưng nhận định, nguyên nhân do bảo mật của ngân hàng có lỗ hổng, người dùng không bảo mật tốt thông tin cá nhân; đơn vị chấp nhận thẻ còn lỗ hổng trong bảo mật thông tin.

"Cá biệt có tổ chức chấp nhận thẻ thông đồng với kẻ xấu, thực hiện gian lận, chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách để tăng cường tính an toàn như: chuyển hệ thống từ thẻ từ sang thẻ chip để bảo mật hệ thống cao hơn; tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống thẻ", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Sau phần trả lời này của Thống đốc Lê Minh Hưng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tranh luận:

"Dù chỉ là những trường hợp nhỏ lẻ, diễn ra không nhiều, không lớn nhưng những vụ việc mất tiền trong tài khoản đã tạo ra sự lo ngại cho khách hàng. Đầu tư cho bảo mật của mỗi ngân hàng cũng khác nhau. Đề nghị Thống đốc cho biết sắp tới Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo như thế nào để mang lại niềm tin cho khách hàng", ông Cương đặt câu hỏi.

bitcoin - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Tréo ngoe Đại học nhận tiền ảo bitcoin còn Ngân hàng Nhà nước tuyên bố cấm
Thống đốc Lê Minh Hưng giải đáp: Ngoài các vụ việc liên quan đến an toàn thanh toán thẻ thì an toàn tiền gửi tiết kiệm cũng quan trọng. Sau khi có thông tin các vụ việc, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố thanh tra làm rõ thông tin, yêu cầu tổ chức tín dụng liên quan phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ theo quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người gửi tiền.

"Chúng tôi đã yêu cầu tổ chức tín dụng có biện pháp giảm thiểu hành vi phạm tội, tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành về an toàn thanh toán thẻ. Các tổ chức tín dụng phải tập trung rà soát hoạt động nội bộ, quản lý rủi ro, an ninh kho quỹ để phòng ngừa hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, nâng cao tinh thần cảnh giác của các cán bộ ngân hàng, thực hiện đúng trình tự, rà soát chất lượng cán bộ, nâng cao nghiệp vụ, thường xuyên luân chuyển cán bộ ở những vị trí thường xuyên làm việc với khách hàng", Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay.

Ông cho biết thêm, trên cơ sở tổng hợp những vụ việc vi phạm trong 10 năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá đầy đủ hành vi rủi ro, nguyên nhân dẫn đến vi phạm. Ngày 1/10 vừa qua đã có chỉ thị phòng chống hành vi vi phạm, đảm bảo an toàn tiền gửi. Đặc biệt, chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nguồn: Báo Tin Tức

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала