"Đã đến lúc xem xét lại tư cách thành viên của chúng ta trong NATO"

© AFP 2023 / BENOIT DOPPAGNE / BELGAThổ Nhĩ Kỳ, NATO
Thổ Nhĩ Kỳ, NATO - Sputnik Việt Nam
Như các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, cố vấn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yalcin Topcu đưa ra tuyên bố về vụ bê bối trong cuộc tập trận của NATO tại Na Uy, nơi người sáng lập nền Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk và Tổng thống nước này Redzhep Tayip Erdogan được giới thiệu như một "kẻ thù lý thuyết" của Liên minh.

Topcu nói: "Với đất nước ta và tổng thống  với  52% phiếu bầu, đã vang lên những âm điệu xảo trá thù địch, chúng ta nói về sự hèn hạ, ô nhục và hổ thẹn, được chứng minh trong cuộc tập trận của  NATO, đã sử dụng các bức ảnh và tên tuổi của Mustafa Kemal Ataturk, Recep Tayyip Erdogan như những kẻ thù địch.

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO một lần nữa xin lỗi Erdogan vì sự cố tại cuộc tập trận

Đất nước chúng ta phải chịu sức ép và cuộc tấn công từ phía mà chúng ta không hề mong đợi điều này. Lý do nằm ở vị trí địa chính trị. Hành vi thấp kém và không trung thực nói lên ý định của NATO cứng rắn hơn nữa trong quan hệ với nước ta. Đã đến lúc người dân Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra câu hỏi về vị trí thành viên của chúng ta trong tổ chức này. Đây nói về năm 2019 (năm bầu cử tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ). Chúng ta, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, hơn bao giờ hết, kiên định ủng hộ mạnh mẽ tổng thống, những hành vi không đứng đắn, công kích không biết xấu hổ, không phù hợp (của NATO) không được phép phủ bóng lên tương lai chúng ta.

NATO đứng đằng sau tất cả các cuộc đảo chính và sự phụ thuộc trong ngành công nghiệp quốc phòng. Đã đến lúc cần xem xét lại tư cách thành viên của chúng ta tại NATO. Một tổ chức thể hiện thái độ thù địch đối với thành viên của nó, chúng tôi không cần đến. Câu hỏi về sự hiện diện của chúng ta trong tổ chức này cần được khẩn trương xem xét tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Những hành động vô đạo đức như vậy không thể không được trả lời. NATO không chỉ là liên minh quân sự, mà còn là một hình thức mới của chủ nghĩa thực dân, sự phụ thuộc về chính trị và kinh tế. Cũng như khi Mustafa Kemal Ataturk ở Sakarya và Dumlupinar (trận chiến trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ sau Thế chiến I) nước Thổ Nhĩ Kỳ đã có thể xé tan chiếc áo thuộc địa, mà hiện nay NATO đang cố gắng khoác lên, và vào năm 2019 chúng ta sẽ kéo bỏ nó ra khỏi bờ vai, đoàn kết và tập hợp xung quanh nhà lãnh đạo Recep Tayyip Erdogan."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала