Chuyên gia quân sự: Xe lội nước tấn công nhanh VN18 của Trung Quốc có nhiều hạn chế

© Sputnik / Vitaliy Ankov / xe lội nước tấn công nhanh (BMP) VN18
xe lội nước tấn công nhanh (BMP) VN18 - Sputnik Việt Nam
Giới quân sự Trung Quốc vừa giới thiệu xe lội nước tấn công nhanh (BMP) VN18 — xe lưỡng cư chiến đấu "nhanh nhất". Video đã được kênh truyền hình CGTN công bố.

Tác giả của thiết bị quân sự từ tập đoàn Trung Quốc Norinco lưu ý rằng xe của họ có khả năng tăng tốc độ tối đa 65 km/ giờ trên đất liền và dưới nước — lên đến 30 km/ giờ, khả năng này làm cho VN18  trở thành phương tiện lội nước tấn công nhanh nhất. Trọng lượng xe BMP hơn 26 tấn, công suất động cơ 1600 mã lực. Như những nhà phát triển tuyên bố: VN18 là thiết bị quân sự "mạnh nhất" trong lớp này.

Theo thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc Hiệp hội Ủy ban Công nghiệp-Quân sự, chuyên gia quân sự Victor Murakhovski nói trên làn sóng Radio Sputnik: dự án của Trung Quốc có phạm vi ứng dụng rất hạn chế.

"Dự án này của Trung Quốc này được chế tạo để đổ bộ Thủy quân lục chiến trong các hoạt động quân sự tương lai tại Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc không công nhận là một quốc gia riêng biệt. Đây là loại thiết bị có chức năng rất rõ ràng: chúng có vỏ bọc rất yếu do việc sử dụng các động cơ thủy lực được trù tính cho việc di chuyển trên đường ướt trơn trượt. Việc sử dụng những chiếc xe như vậy — ví dụ, trong cuộc chiến tranh trên bộ — là rất có vấn đề. Chúng có lĩnh vực sử dụng rất chuyên biệt và  hạn hẹp — dùng để đổ bộ Thủy quân lục chiến lên bờ, chiếm giữ một vị trí bàn đạp để sau đó các tàu đổ bộ sẽ dỡ xuống các các thiết bị bọc thép nặng. Dự án thiết bị có tốc độ nhanh như vậy đã từng có, ví dụ như ở Liên Xô —  dự án tàu cánh ngầm đổ bộ, có thể mang theo cả xe tăng. Các nước khác không thực hiện dự án như vậy, theo tôi nghĩ, do chi phí cao và phạm vi sử dụng hạn hẹp ", ông Victor Murakhovsky nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала