Đang làm thủ tục khởi tố vụ án bạo hành trẻ kinh hoàng, có đỡ đầu của người trong ngành?

© Ảnh : Screenshot/Youtube / Đứa trẻ khóc thét khi bị bạo hành
Đứa trẻ khóc thét khi bị bạo hành - Sputnik Việt Nam
“Căn cứ dữ liệu điều tra thì đủ yếu tố khởi tố tội hành hạ người khác. Cơ quan đang làm thủ tục khởi tố vụ án trong chiều nay. Riêng trường hợp 2 bảo mẫu, đương sự Linh chưa xác định địa chỉ thì quận sẽ rà soát, triệu tập làm việc để xử lý vụ án”, Thượng tá Nguyễn Quốc Hải – Phó Trưởng Công an quận 12 nói.

Gắn camera để tăng cường giám sát

Bé gái Nhật Bản đang khóc - Sputnik Việt Nam
Video tố bà giúp việc bạo hành bé 5 tháng tuổi
Chiều 27/11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và các địa phương về vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) gây chấn động dư luận.

"Tôi mời đơn vị về chỉ đạo vấn đề liên quan đến sự việc. Không có thời gian bàn chuyện này chuyện kia nữa, dứt khoát làm tới nơi tới chốn đối với các trường hợp này", bà Thu nói.

Báo cáo về tình trạng quản lý cơ sở trẻ mầm non trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục — Đào tạo TPHCM Bùi Thị Diễm Thu cho biết hiện nay có khoảng hơn 1.800 cơ sở tư thục, chiếm hơn 50% cơ sở mầm non.

Theo bà Thu, hàng năm ngành giáo dục đều có kế hoạch kiểm tra các cơ sở giữ trẻ nhưng không thể kiểm tra hết. Sở cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục phối hợp với địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra.

"Sở cũng đề nghị ngoài quản lý trực tiếp ở phường, xã thì Phòng Giáo dục phải tham mưu phối hợp với Hội Phụ nữ, Mặt trận để giám sát thường xuyên, khi nhóm lớp nào có chất lượng thì thông báo công khai rộng rãi để phụ huynh có chọn lựa", bà Thu nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói tại sao công nghệ phát triển mà không ứng dụng, gắn camera tại điểm mầm non để theo dõi.

Đại diện Sở Giáo dục — Đào tạo cho biết: "Hạn chế gắn camera trường học vì sợ ảnh hưởng tâm lý giáo viên. Từ nay, lớp tư thục mầm non phải gắn camera để cha mẹ, xã hội giám sát. Đây không phải phổ biến mà phát sinh của cá thể cơ sở. Chúng tôi rất đáng tiếc, thấy một phần trách nhiệm trong đó".

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Mỹ Lan — Phó Chủ tịch UBND quận 12 — cho biết, cơ sở mầm non Mầm Xanh được cấp phép năm 2014, hoạt động 3 năm, đến năm 2016 được cấp phép lần 2. Phạm Thị Mỹ Linh vừa là chủ, vừa đứng lớp. Bà Linh đến thuê địa điểm trên để mở lớp. Bà Linh có bằng sư phạm mầm non.

Lớp có 36 trẻ, trẻ từ 3-5 tuổi là 25 trẻ, 11 trẻ từ 18-36 tháng. Cơ sở có 1 người cấp dưỡng có giấy chứng nhận và 2 bảo mẫu, song 2 bảo mẫu này chưa đạt chuẩn.

"Sau khi clip bạo hành xảy ra ở cơ sở xuất hiện, quận 12 đã kiểm tra ở cơ sở Mầm Xanh, đình chỉ ngay lớp học này. Trong ngày hôm qua, công an đã tiếp nhận thông tin và triển khai điều tra việc bạo hành. Công an quận đang tạm giữ lấy lời khai, điều tra, tiếp tục triệu tập 2 bảo mẫu còn lại.

"Sáng nay, quận chỉ đạo phường phối hợp với phòng giáo dục trực tiếp tới lớp để thông báo, sắp xếp với 36 cháu đến học trường Họa Mi 2 trên địa bàn phường", bà Lan nói. Theo bà, địa phương cũng đang tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 36 cháu.

"Từ sáng nay, quận cũng chỉ đạo tổng rà soát các nhóm giữ trẻ, địa bàn có 53 nhóm lớp ngoài công lập. Các nhóm lớp này sẽ được kiểm tra từ cơ sở vật chất, an toàn thực phẩm… Chiều nay phòng giáo dục hợp toàn ngành, triển khai ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tương tự trên địa bàn thời gian tới", Phó Chủ tịch quận 12 nói.

Công an làm việc với bà Linh, chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ em. - Sputnik Việt Nam
Chủ cơ sở mầm non nói gì về vụ đánh trẻ tàn bạo? (Video)
Làm rõ trách nhiệm của cán bộ địa phương

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu rất bức xúc và trăn trở với những gì xảy ra ở cơ sở Mầm Xanh: "Hành động quá dã man. Không biết người giữ trẻ có phải là con người hay không? Có phải từ khâu cấp phép, những người này không đủ điều kiện mà cấp phép hoạt động. Có 2 cô không đủ trình độ thế tại sao cho cơ sở hoạt động. Đây có phải là lý do dẫn đến bạo hành ghê gớm vậy?".

Bà Thu cho biết các đơn vị báo cáo là có kiểm tra mà tại sao lại để xảy ra tình trạng như thế này? Đây không phải là lần đầu tiên. Mới đây đã xảy ra tình trạng này ở một quận khác và gây xôn xao dư luận.

Bà Thu yêu cầu Sở Giáo dục — Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành ngay việc lắp camera tại các cơ sở mầm non. Trước mắt là vận động sau đó là bắt buộc, song song đó ngành giáo dục xem vướng vấn đề già thì báo cáo lên cấp trên để giải quyết.

"TP sẽ có chỉ đạo lắp camera ở tất cả các điểm giữ trẻ, chỉ có cách đó mới theo dõi được hành vi các cô đối với trẻ. Đây cũng là hình thức răn đe, làm các cô sợ khi muốn bạo hành… vì nhiều người đang theo dõi mình", bà Thu nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Thu cũng cho biết xảy ra sự việc đau lòng trên là có trách nhiệm của địa phương. Bà Thu cũng yêu cầu kiểm tra, nghiên cứu có hay không cán bộ cung cấp thông tin cho các điểm giữ trẻ để người ta chuẩn bị khi đoàn kiểm tra tới. Có hay không chuyện bảo kê của tổ chức, cá nhân đối với điểm giữ trẻ này và xử lý mạnh tay. Không thể chấp nhận xảy ra chuyện này.

"Nghe nói có đỡ đầu của người trong ngành, Công an quận 12 tìm hiểu xem có hay không? Tôi không xác định là đúng nhưng tôi đã nghe nên đề nghị lưu ý thông tin này nên yêu cầu làm rõ", bà Thu nói.

Tại đây, Công an quận 12 cho biết có một số gia đình yêu cầu xử lý hình sự người bạo hành trẻ.

"Căn cứ dữ liệu điều tra thì đủ yếu tố khởi tố tội hành hạ người khác. Cơ quan đang làm thủ tục khởi tố vụ án trong chiều nay. Riêng trường hợp 2 bảo mẫu, đương sự Linh chưa xác định địa chỉ thì quận sẽ rà soát, triệu tập làm việc để xử lý vụ án", Thượng tá Nguyễn Quốc Hải — Phó Trưởng Công an quận 12 nói.

Bà Nguyễn Thị Thu đề nghị khi đưa ra xét xử vụ án phải xử lưu động để tăng cường tính răn đe.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала