Tìm tàu ngầm Argentina: Tàu Nga chưa thể bắt đầu cuộc tìm kiếm

© REUTERS / Armada ArgentinaThe Argentine military submarine ARA San Juan and crew are seen leaving the port of Buenos Aires, Argentina. (File)
The Argentine military submarine ARA San Juan and crew are seen leaving the port of Buenos Aires, Argentina. (File) - Sputnik Việt Nam
Sau 5 ngày tuyên bố điều tàu hỗ trợ Argentina, siêu tàu nghiên cứu biển của Nga vẫn chưa thể rời cảng để lên đường do thời tiết bất lợi.

Tàu Nga chưa thể rời cảng

Theo Enrique Balbi — phát ngôn viên của Hải quân Argentina, tàu nghiên cứu đại dương Yantar và tàu chuyên chở các tàu lặn của Nga tới khu vực tìm kiếm chiếc tàu ngầm San Juan mất tích không thể rời khỏi cảng do thời tiết không thuận lợi.

Ông Enrique Balbi dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết: "Tàu hộ tống Robinson không thể nhổ neo vì thời tiết xấu, gió giật mạnh 50-60 km/h. Do đó, tàu đang chờ đợi gió dịu để tới cảng chở một trong hai chiếc tàu lặn không người lái do Nga cung cấp đi".

Đây là hai thiết bị lặn quân sự nhỏ hơn chút ít so với tàu lặn Mirs nổi tiếng của Nga, nhưng lại có thể lặn sâu hơn. Trong các cuộc thử nghiệm, tàu lặn Konsul đã lặn sâu đến 6.270m.

Ông Alexei Burilichev, người đứng đầu cục nghiên cứu nước sâu thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Tàu Yantar được trang bị một tổ hợp nghiên cứu khoa học độc đáo cho phép nó thu thập dữ liệu về môi trường biển, cả khi di chuyển và dừng lại. Không có tổ hợp tương tự nào trên thế giới".

Mới nâng cấp

Trước khi Nga chính thức tuyên bố nhập cuộc tìm kiếm chiếc tàu San Juan mất tích hôm 15/11 với 44 thủy thủ trên khoang, nhà chức trách Argentina suy đoán việc tàu ngầm mất tích có liên quan tới một vụ nổ và lượng oxy trên tàu chỉ đủ dùng trong 10 ngày.

Đến nay, người ta vẫn chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của con tàu, song ông Balbi cho hay nỗ lực tìm kiếm quốc tế vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện.

Trả lời các ý kiến cho rằng tàu San Juan không đủ điều kiện an toàn để ra khơi, ông Balbi khẳng định toàn bộ hệ thống hoạt động của con tàu đã được kiểm tra hai ngày trước khi nó khởi hành. "Tàu sẽ không khởi hành nếu công tác kiểm tra chưa hoàn tất. Nếu nó đã khởi hành tức là bởi nó đủ điều kiện để làm vậy", ông nhấn mạnh.

Tàu ngầm San Juan của hải quân Argentina chở 44 thủy thủ mất tín hiệu liên lạc hôm 15/11 khi đang tuần tra ở vùng biển Nam Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Argentina. Argentina đang mở rộng việc tìm kiếm tàu ngầm mất tích, đồng thời tiến hành cuộc điều tra quy mô lớn.

Đến nay đã có hơn 4.000 người, gần 30 tàu và máy bay từ 12 nước, trong đó có Mỹ, Chile, Brazil, Anh và tàu Nga bắt đầu lên đường để tìm kiếm khu vực rộng 500.000 km2 trên biển để tìm tàu ngầm San Juan.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала