Câu hỏi khó: Phần lớn cán bộ tham nhũng “có ăn, có học”, vì sao biến chất?

© Ảnh : LÂM HOÀIÔng Hoàng Trung Hải phát biểu với cử tri
Ông Hoàng Trung Hải phát biểu với cử tri - Sputnik Việt Nam
Cử tri quận Long Biên (Hà Nội) bày tỏ băn khoăn như vậy với đại biểu Quốc hội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, tại buổi tiếp xúc cử tri của quận này ngày 28-11.

Nêu ý kiến với ông Hoàng Trung Hải, cử tri Nguyễn Hoàng Cúc (phường Giang Biên) cho rằng từ thực tế các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua, dư luận đều nhận thấy rõ phần lớn cán bộ có liên quan đều được ăn học, đào tạo đầy đủ.

"Vậy tại sao lại bị biến chất?" — cử tri này đặt vấn đề.

Nhận định công tác quy hoạch, đề bạt cán bộ hiện nay còn yếu kém nên dẫn đến tình trạng nêu trên, ông Cúc bày tỏ mong muốn tới đây Quốc hội tạo dựng được cơ chế bổ nhiệm cán bộ phù hợp để kiểm soát, hạn chế tham nhũng từ trung ương xuống địa phương.

Ông Hoàng Trung Hải thừa nhận nhiều cán bộ lúc được quy hoạch, bổ nhiệm rất gương mẫu, nhưng trong quá trình công tác cũng có lúc không tránh được cám dỗ, không giữ gìn được phẩm chất dẫn đến tham nhũng.

"Vì vậy, trong công tác cán bộ phải tránh tình trạng đánh giá chỉ mang tính hình thức. Năm nào cũng trong sạch vững mạnh hết, năm nào cũng là đảng viên xuất sắc, nhưng đến lúc phát hiện thì thiệt hại quá lớn" — ông Hải thẳng thắn nói.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để giảm thiểu tình trạng tham nhũng, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng chương trình 07 về phòng chống tham nhũng. Việc phòng chống tham nhũng được thành phố xác định là vấn đề thường xuyên.

Ông Hoàng Trung Hải cho rằng Thành ủy, lãnh đạo thành phố Hà Nội luôn quán triệt các đơn vị trong việc phòng chống tham nhũng, áp dụng các biện pháp như rà soát, nhận dạng được vị trí, công việc có khả năng tham nhũng.

Từ đó vận dụng các biện pháp để hạn chế tối đa như luân chuyển vị trí công tác của cán bộ…

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала