Khởi tố các dự án sai phạm nghiêm trọng của Mường Thanh

© Ảnh : Báo đầu tư BĐSÔng Lê Thanh Thản
Ông Lê Thanh Thản - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội, cho hay công an TP đã khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại một số dự án của ông Lê Thanh Thản và đang chờ VKS phê chuẩn.

Chung cư VP3 và VP5 ( có chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh) cao nổi bật khu vực trung tâm KĐT Linh Đàm phá vỡ quy hoạch về cảnh quan kiến trúc. - Sputnik Việt Nam
Kỷ luật cán bộ liên quan đến sai phạm dự án của Mường Thanh
Chiều 30/11, tại buổi họp báo trước kỳ họp 5 HĐND Hà Nội, Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, kết thúc quá trình điều tra bước một, về sai phạm tại những công trình của ông Lê Thanh Thản.

"Quan giám sát, Công an Hà Nội báo cáo với chúng tôi đã chuyển hồ sợ sang Viện kiểm sát, chờ phê chuẩn, thực hiện theo quy định của pháp luật", ông Nam nói.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP, theo ông Nguyễn Hoài Nam sau đợt giám sát từ năm 2015 đến nay, công tác này có chuyển biến tích cực.

Trong năm 2017, Hà Nội đã phát vi phạm hành chính liên quan đến phòng cháy chữa cháy 12 tỷ đồng, đình chỉ và tạm đình chỉ 2.000 lượt kinh doanh. Với 79 tòa nhà vi phạm phòng cháy chữa cháy, ông Nam cho biết lực lượng chức năm chia làm ba nhóm vấn đề khác nhau.

© Ảnh : Hoàng HàDự án của ông Lê Thanh Thản có nhiều sai phạm.
Dự án của ông Lê Thanh Thản có nhiều sai phạm. - Sputnik Việt Nam
Dự án của ông Lê Thanh Thản có nhiều sai phạm.

Nhóm thứ nhất đã chấp hành, khắc phục các điều kiện phòng cháy chữa cháy. Nhóm thứ hai thì chủ đầu tư đang bổ cập các điều kiện phòng cháy chữa cháy. Nhóm thứ ba chưa thực hiện hoặc cố tình chưa thực hiện.

Với những trường hợp chưa thực hiện hoặc cố tình không thực hiện bổ cấp điều kiện phòng cháy chữa cháy thì không phải chỉ có Mường Thanh mà TP đã chuyển 13 công trình sang cơ quan điều tra xử lý.

nữ của Tập đoàn Mường Thanh - Sputnik Việt Nam
Quyền lực và kín tiếng: Điều ít biết về ái nữ của Tập đoàn Mường Thanh
Trước đó, trả lời chất vấn HĐND Hà Nội tại kỳ họp giữa năm, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Hà Nội đã chuyển sang cho Công an Hà Nội điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Theo ông Khương doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Cũng liên quan đến doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thanh, ngày 16/10, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội công bố danh sách các công trình xây dựng bị xử phạt do vi phạm quy định về PCCC trên địa bàn.

Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết đã tham mưu cho UBND Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với chủ đầu tư của 79 công trình xây dựng.

Quyết định xử phạt xuất phát từ hành vi thi công xây dựng công trình khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC. Ngoài ra, một số chủ đầu tư còn có hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.  

Tổng số tiền phạt tại các quyết định là khoảng 3,4 tỷ đồng. Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng phối hợp với chính quyền địa phương ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động 17 công trình và đình chỉ hoạt động 25 hạng mục…

Trong số các hạng mục công trình bị xử phạt, Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên, Tập đoàn Mường Thanh, đang dẫn đầu về số lượng. Tại Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông), một loạt tòa chung cư CT1, CT2, CT3, CT5 bị xử phạt 80 triệu đồng/tòa. Chung cư CT8, CT10 — Tả Thanh Oai cũng bị phạt 80 triệu đồng.

Tại Khu đô thị Kim Văn — Kim Lũ, chung cư CT11 bị đình chỉ hạng mục bãi trông giữ xe, tầng hầm và tầng một và phạt 80 triệu đồng do vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Tại bán đảo Linh Đàm, các tòa nhà VP3, VP5, CP6 đều bị đình chỉ hoạt động ở hạng mục tầng hầm và các tầng dịch vụ thương mại. Ngoài ra, mỗi công trình còn bị xử phạt 80 triệu đồng.

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала