Chủ tịch nước: Nghiêm trị tới cùng tội ác với trẻ em!

© Sputnik / Sergey Guneev /  / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch nước Trần Đại Quang tại APEC-2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại APEC-2017 - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định vấn đề bạo hành, xâm hại trẻ em đang hết sức bức xúc.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4 sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội (DH) khóa XIV, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định: "Mấy ngày gần đây xảy ra một loạt các vụ bạo hành, xâm hại thậm chí sát hại trẻ em rất đau lòng, rất bức xúc như vụ bảo mẫu ở Hà Nam, trẻ em hơn một tháng tuổi lại tung lên như vậy. Tôi không biết còn là con người không sao ứng xử với trẻ con như thế?"

Hay như "vụ bé gái bạo hành bằng que sắt nung đỏ dí vào người, tay, vào mặt như thế, không thể làm như thế được. Hay việc chủ cơ sở mầm non Mầm xanh bạo hành trẻ em rất bức xúc. Rồi ở Thanh Hóa có vụ sát hại trẻ em 20 ngày tuổi, rất bức xúc, liên quan đến người nhà là bà nội cháu này", Chủ tịch nước tiếp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là vấn đề toàn xã hội cần hết sức quan tâm. "Với tư cách là Chủ tịch nước, tôi cũng đã có ý kiến, yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực, rà soát lại tất cả các giải pháp, làm sao thực hiện một cách tốt nhất Nghị quyết của Đảng, dự án pháp luật liên quan đến bảo vệ chăm sóc trẻ em. Trước mắt phải tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe đối tượng có hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em" — Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Đại Quang khẳng định việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, vì trẻ em là tương lai của đất nước, dân tộc.

Công an Thanh Hóa khám nghiệm hiện trường vụ án - Sputnik Việt Nam
Làm rõ thông tin bố mẹ cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa từng có một bé gái bị chết đột tử

Đây là vấn đề mang tính chiến lược lâu dài, là góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong tương lai. Đây là tương lai của đất nước…. Đầu tư cho trẻ em chính là đầu tư cho tương lai đất nước,là trách nhiệm cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhà trường và toàn xã hội.

"Đứng trước tình hình này, cá nhân tôi cũng đã có ý kiến chỉ đạo, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, TP đã vào cuộc, các cơ quan chức năng cũng đã khởi tố vụ án để đưa ra truy tố xét xử những người có hành vi bạo hành trẻ em rồi. Nhưng còn phải làm tiếp, làm mạnh mẽ hơn nữa, không làm một vài việc sau đó để vào quên lãng lãng là không được. Đây là vấn đề chiến lược, lâu dài, làm thường xuyên" — Chủ tịch nước nói.

Theo đó, muốn làm tốt thì các văn bản chỉ đạo, Nghị quyết, Luật đã có rồi, chúng ta phải làm sao để đưa vào cuộc sống. Cùng đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm sao cho xã hội thấy trước trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Từ đó, góp phần dấy lên phong trào, lên án mạnh mẽ hành vi hành vi xâm hại trẻ em, cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Phải gióng lên hồi chuông cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa, không để hành vi xâm hại đến trẻ em tái diễn như thời gian qua. Bây giờ không thể ngồi chờ khởi tố, điều tra… "Phải làm thật nhanh, không để kéo dài, người nọ người kia tìm cách xin để chìm xuồng là không được. Phải làm quyết liệt" — ông chỉ đạo.

Chủ tịch Trần Đại Quang cũng đồng tình với cử tri, rằng phải xem lại công tác quản lý Nhà nước, chấn chỉnh để nâng cao hiệu lực hiệu quả trong quản lý nhà nước về bảo vệ, giáo dục trẻ em. Tăng cường phối hợp nhà trường, gia đình, đoàn thể; tăng cường thanh tra kiểm tra;….

"Nói tóm lại, phải triển khai đồng bộ, căn cơ bằng nhiều giải pháp, làm sao cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện", chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nguồn: plo

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала