Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo ứng phó bão số 12

© Ảnh : VietnamNetThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Sputnik Việt Nam
Chiều 30-11, tại Nha Trang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên để bàn giải pháp hỗ trợ hai địa phương này khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, bão số 12 đã làm 44 người thiệt mạng, 1 người mất tích, gần 3.000 ngôi nhà sập hoàn toàn, nhiều tàu thuyền, lồng bè trên biển bị sóng biển đánh chìm; cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thiệt hại nghiêm trọng. Ước thiệt hại trên 14.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, bão số 12 với sức gió mạnh cấp 12, đảo xoáy liên tục trong 6 tiếng đồng hồ làm cho nhiều công trình, nhà cửa, phương tiện sản xuất tại tỉnh Phú Yên bị hư hỏng nghiêm trọng. Bão kèm theo mưa lớn tại Phú Yên làm 2 người thiệt mạng, 2 người mất tích, gần 3.000 ngôi nhà bị sập, hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính gần 3.500 tỷ đồng.

Ngay sau khi bão đi qua, tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên đã huy động lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân tái thiết lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.Bão số 12 đã gây thiệt hại lên đến 14.700 tỷ đồng tại Khánh Hòa, gần 3.500 tỷ đồng tại Phú Yên — những địa phương 20 năm qua chưa từng hứng chịu cơn bão nào có sức tàn phá lớn như vậy. 

Khó khăn lớn nhất của Khánh Hòa và Phú Yên là kinh phí khắc phục thiệt hại do bão số 12 gây ra, trong bối cảnh dự phòng chi ngân sách của tỉnh còn rất hạn hẹp, tổng thiệt hại quá lớn. Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng xem xét, hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo các bộ, ngành chức năng đẩy nhanh việc giải quyết miễn giảm, gia hạn đối với các loại sắc thuế và các khoản thu từ đất cho doanh nghiệp; có biện pháp tín dụng phù hợp đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh đã bị thiệt hại nặng về tài sản, cơ sở sản xuất…

Kiểm tra thực tế công tác khắc phục bão số 12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ khó khăn với những gia đình bị thiệt hại và yêu cầu các cấp chính quyền tại hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên phải đảm bảo người dân không được đứt bữa; khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay. Quân đội, nhất là Quân khu 5 tạm hoãn công tác huấn luyện, tiếp tục đưa nhân lực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Thủ tướng đánh giá các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong công tác phòng, chống, ứng phó nên đã giảm được thiệt hại do bão gây ra. Tuy nhiên, do bão lớn và địa phương chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên thiệt hại sau cơn bão số 12 là rất nặng nề. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Khánh Hòa và Phú Yên cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo ứng phó với bão 12. Ngân hàng Nhà nước cần khảo sát thực tế để có chính sách tín dụng hợp lý cho người dân như xóa nợ, khoanh nợ, giãn nợ, tạo điều kiện cho người dân vay mới tái sản xuất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo đời sống cho người dân. Từng cấp, từng ngành, địa phương cần có chương trình hành động cụ thể hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão.

Về các nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh: Từ giờ đến Tết Nguyên đán không được để dân thiếu đói. Chính phủ sẽ tiếp tục cấp gạo hỗ trợ các địa phương để đảm bảo mọi người dân đủ lương thực, nhất là những gia đình hư hỏng nhà cửa, điều kiện sống gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, tổ chức thăm hỏi người dân, nhất là những gia đình thiệt hại nặng về người và tài sản. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu sớm khôi phục sản xuất nông nghiệp, rau màu, nuôi trồng thủy sản bởi đây là sinh kế quan trọng của người dân trong vùng. 

Thủ tướng cũng cho ý kiến về các kiến nghị của hai tỉnh, trong đó có việc sử dụng nguồn dự phòng và tăng thu ngân sách giai đoạn 2018-2020 để khắc phục hậu quả; vấn đề giãn, hoãn thuế; giãn giảm miễn lãi suất đối với các hộ kinh doanh bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão vừa qua…

Nguồn: bienphong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала