Bất ngờ: Việt Nam có chỉ số hạnh phúc trong công việc cao thứ nhì ASEAN

© REUTERS / KhamCác công nhân một nhà máy dệt ở Hà Nội, Việt Nam
Các công nhân một nhà máy dệt ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Người tìm việc tại Việt Nam có chỉ số hạnh phúc (Happiness Index) trong công việc cao thứ nhì khu vực Đông Nam Á, xếp sau Indonesia. Trong khi đó, tỷ lệ tăng lương của Việt Nam dẫn đầu khu vực, theo khảo sát của JobStreet.com.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thật an toàn!
Trong khi tỷ lệ tăng lương của các nước khác trong khu vực là hoảng 16% thì Việt Nam đạt tốc đổ tăng trưởng về lương cao nhất với 24%.

Bà C. Angie Phang, Tổng giám đốc JobStreet.com Việt Nam nhận định, theo kết quả khảo sát diện rộng của JobStreet.com, có nhiều yếu tố ủng hộ cho kết quả tăng trưởng khả quan của thị trường nhân lực Việt Nam trong năm 2018.

Theo khảo sát của JobStress.com thì Việt Nam có tốc độ tăng lương bình quân năm nhanh nhất khu vực với tỷ lệ từ 20% đến 24%, cùng nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng trưởng khả quan thì tốc độ tăng lương sẽ còn lên cao trong thời gian tới. 

Đồng thời, tổ chức này dự đoán tăng trưởng lớn về cơ hội việc làm so với các quốc gia trong khu vực, người tìm việc Việt Nam cũng có chỉ số hạnh phúc (Happiness Index) trong công việc cao thứ hai trong khu vực.

Các ngành có nhu cầu tuyển dụng phát triển thần tốc trong năm tới ở Việt Nam theo phản hồi từ nhà tuyển dụng là sản xuất, bán buôn, xây dựng- kỹ thuật. 

Phụ nữ Việt Nam mặc trang phục truyền thống nhân dịp Tết Nguyên đán - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Xây dựng tiêu chí hạnh phúc theo kiểu riêng?
Tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đang khá khả quan với động lực đến từ FDI. Trong 10 tháng năm 2017, vốn đầu tư FDI đã tăng trưởng 37,4% so với cùng kỳ năm trước tạo ra những cơ hội việc làm được mong đợi trong năm 2018. 

Ba ngành công nghiệp có nhu cầu tuyển dụng phát triển thần tốc trong năm tới theo phản hồi từ nhà tuyển dụng là sản xuất, bán buôn, xây dựng- kỹ thuật. Đây cũng là 3 ngành có nguồn vốn FDI cao nhất.

Tuy nhiên, vẫn có những trở ngại tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường việc làm. Việc tìm kiếm ứng viên có kỹ năng tay nghề, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và sự thiêu hụt thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp trong môi trường tuyển dụng cạnh tranh là những trở ngại lớn nhất.

Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia duy nhất có nhu cầu cao nhất về những ứng viên cấp bậc quản lý. Và những lĩnh vực đang thiếu hụt trầm trọng ứng viên có kỹ năng là xây dựng, máy tính — công nghệ thông tin và Sản xuất.

Nhìn từ bên trong doanh nghiệp, các nhà quản lý nhân sự cũng phải đối mặt với nhiều thử thách, nổi bật nhất là nhu cầu tuyển dụng đột xuất với thời gian hạn hẹp. Ngoài chiến lược giữ chân nhân tài, các doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng dài hạn và vững chắc để có thể tuyển đủ nhân viên và hạn chế tình trạng thiếu hụt nhân viên đột xuất. 

Nguồn: Đầu Tư Tài Chính Việt Nam — VietnamFinance

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала