Rời Việt Nam, chiến dịch “hồi hương” của John McCain và các tù binh Mỹ (Video)

© Ảnh : Screenshot/Youtube/Media Drum World TVĐoạn phim màu quay nụ cười của John McCain khi được trả tự do sau 5 năm.
Đoạn phim màu quay nụ cười của John McCain khi được trả tự do sau 5 năm. - Sputnik Việt Nam
Hai tháng sau ngày ký Hiệp định Paris, với truyền thống nhân đạo và hòa hiếu, Việt Nam đã trả tự do cho các tù binh Mỹ vốn là các phi công bị bắn rơi trên bầu trời miền Bắc, để họ trở về nước.

Đoạn phim dưới đây là phim màu mới được tiết lộ, ghi lại cảnh phi công John McCain cùng đồng đội quay trở về quê hương từ sân bay Gia Lâm (Hà Nội).

Video màu quay cảnh các phi công tù binh được trao trả lại cho quân đội Mỹ.

Từ tháng 2 tới tháng 4/1973, các tù binh quay về Mỹ trên 54 chuyến bay.

John McCain (hàng dưới, bên phải) trước khi lái máy bay đi ném bom Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ở Matxcơva có thể thấy ông McCain trong nhà tù Việt Nam
Chiến dịch Operation Homecoming (tạm dịch: Hồi Hương) được Mỹ bắt đầu triển khai từ tháng 1/1973 với mục đích đưa được các tù binh chiến tranh về nước sau các cuộc đàm phán với Việt Nam. Kết quả, Việt Nam đã trao trả 591 tù binh chiến tranh từ tháng 2 tới tháng 4/1973.

Khi đã bước lên khoang máy bay, họ trò chuyện, cười đùa và háo hức được trở về. Những tù binh Mỹ không biết tới các sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra như vụ ám sát tổng thống Kennedy và loài người đã đặt chân lên mặt trăng.

Đoạn phim màu quay nụ cười của John McCain khi được trả tự do sau 5 năm. Ông McCain bắt tay một sỹ quan cấp cao khi xuống máy bay để chuẩn bị cùng các đồng đội chuyển sang một chiếc máy bay lớn hơn. John McCain cùng các tù binh chiến tranh được chở tới sân bay Gia Lâm trên một chuyến xe bus.

Ngày 26/10/1967, John McCain được cứu ở hồ Trúc Bạch sau khi máy bay của ông bị bắn rơi. McCain trở lại Mỹ với vợ đầu là Carol sau 5 năm ở Việt Nam.

 

Nguồn: viettimes

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала