Mỹ "ép" các nước vùng Vịnh Ba Tư mua vũ khí như thế nào

© AP Photo / Czarek SokolowskiTổ hợp tên lửa phòng không "Patriot" của Mỹ
Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Trong những năm gần đây, các quốc gia Ả Rập đã chi 700 tỷ đô la cho các hợp đồng quân sự.

Hoa Kỳ truyền cảm hứng cho các nước thuộc Vịnh Ba Tư rằng Iran là kẻ thù tiềm tàng, mặc dù Iran không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Giữa khủng hoảng Qatar, Mỹ đồng ý bán 500 triệu USD vũ khí cho Ả Rập Saudi
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Trung Đông, ông Hisham Jaber, nói với Sputnik rằng "vũ khí (được các nước vùng Vịnh) mua sắm không chỉ để chống khủng bố, mà còn để chiến đấu chống một kẻ thù tiềm năng nào đó."

Chuyên gia cho biết, kết quả của việc Mỹ "thổi phồng tình hình xung quanh kẻ thù tiềm năng này là vũ khí mua về không được sử dụng và dần dần biến thành một đống kim loại".

"Gần đây, Hoa Kỳ đã cho phép các nước Ả Rập mở rộng kho vũ khí quân sự của họ và mua vũ khí của các nước châu Âu, ví dụ ở Nga và Pháp. Tuy nhiên, số lượng này tương đối nhỏ, các nhà cung cấp chính vẫn là Mỹ. Người Mỹ biết làm thế nào để buộc các quốc gia Ả Rập tăng ngân sách quân sự. Họ hỗ trợ sự gia tăng căng thẳng trong khu vực để có một thị trường vĩnh viễn", — ông Jaber nói.

Chiến tranh ở Iraq đã được gây ra chính với mục đích đó. Chuyên gia lưu ý rằng các loại vũ khí mua về không sử dụng được trong cuộc chiến chống khủng bố, bởi vì phần lớn được thiết kế để gây chiến với đội quân thường trực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала