Cộng đồng mật 300 năm tuổi: Hội Tam Điểm được tạo lập như thế nào

© Depositphotos.com / Dekanaryas / Hội Tam Điểm
Hội Tam Điểm - Sputnik Việt Nam
Tiến tới mốc kỷ niệm 300 năm xuất hiện Hội Tam Điểm (Masons), Sputnik đã phỏng vấn ông Peter Doderer, Phó Chủ tịch tổ chức Đức về lịch sử và hoạt động ngày nay của Hội Tam Điểm ở Đức (hiện có khoảng 15 000 hội viên).

Được biết rằng vào ngày 24 tháng 6 năm 1717, có những người đã lập ra hội phái "Nền tảng tự do" đầu tiên ở London. Sáng lập gia là những thợ xây đá quy tụ trong một cộng đồng hữu ái tự do. Vì không thuộc bất kỳ nghiệp đoàn cố định nào, họ có thể tỏa ra làm việc ở khắp châu Âu. Phần lớn họ tham gia xây dựng các giáo đường. Trong giai đoạn này, có hai ký hiệu biểu tượng quan trọng của những hội viên Tam Điểm là cái compa và chiếc thước góc.

CC0 / Pixabay / Hội Tam Điểm
Hội Tam Điểm  - Sputnik Việt Nam
Hội Tam Điểm

Thay đổi theo từng thời kỳ và theo từng lãnh thổ, Hội Tam Điểm tự mô tả như là một "hiệp hội của những người thông thái và bác ái", có "hệ thống luân lý miêu tả bằng các biểu tượng" hay "bí tích gia nhập". 

Ngày nay, sau 300 năm, theo những ước tính khác nhau, cộng đồng mật đặc biệt này có từ 2,6 đến 5 triệu thành viên trên toàn thế giới. Tại Đức, như khẳng định, có khoảng 15.000 "thợ nề tự do". Một người trong số họ là ông Peter Doderer, Phó lãnh đạo Hội Tam Điểm Đức, phụ trách mảng quan hệ với công chúng. Phóng viên Sputnik hỏi, làm thế nào để dung hòa tình yêu của các hội viên Tam Điểm với tiêu chí bí mật và cố gắng làm cho mọi thứ đều trở nên bí ẩn. "Đó  là vấn đề của chúng tôi. Hội Tam Điểm được lập ra không dành cho sự công khai", — ông Doderer thừa nhận và giải thích để biện minh cho lời khẳng định này:

"Hội Tam Điểm là đứa con của thế kỷ Ánh Sáng, của thời đại Quang Huy.  Vào thời điểm bấy giờ, đó là bước đi đúng đắn — không loan truyền công khai về một số thứ nhất định mà chỉ khép kín trong vòng hạn hẹp. Bởi tán phát những ý tưởng mang tính cách mạng như tự do, bình đẳng và bãi bỏ chế độ nông nô, là chuyện không được cả Giáo hội lẫn các nhà cai trị — hoàng đế và vua chúa — hoan nghênh. Tôi gọi nguyên tắc này không phải là "tuân thủ bí mật", mà là "không phá vỡ sự kiềm chế".

"Suy tư thành lời cùng nhau"

Ngay từ thời đầu, gia nhập Hội Tam Điểm cùng với các thợ nề đã có cả các đại diện của tầng lớp thứ ba và quý tộc cung đình, — ông Doderer  kể.  Tiếp bước theo họ là các tư tưởng gia và những người thuộc giới nghệ thuật. Những nhân vật nổi tiếng nhất trong không gian Đức ngữ là Mozart và Goethe. Ông Doderer nhận xét: "Thuộc tính của giới này là dấu hiệu độc quyền nào đó", — ông Doderer nhận xét. "Những ai nhập vào Hội này có lẽ đã cảm thấy ẩn mình trong bóng tối không hẳn là tệ".  Ông Doderere nhớ lại rằng, thi sĩ Lessing mô tả cuộc gặp của các hội viên Tam Điểm là "suy tư thành lời cùng  nhau. Như các bạn biết, ý nghĩ là tự do. Nhưng để được tự do nội tâm, bạn lại cần phải biết giữ miệng".

Vì thế, ông Doderer lý giải, cho đến ngày nay vẫn giữ nguyên hiệu lực của giới luật, theo đó mỗi hội viên Tam Điểm có quyền thông báo về tư cách thành viên của mình trong tổ chức, nhưng không được gọi tên các hội viên khác. Cho đến hôm nay vẫn còn ba điều bí mật: ký hiệu, từ khóa và cái bắt tay:

"Ở đây đang nói về một dấu hiệu nhất định, một mật khẩu và cách bắt tay đặc biệt mà chỉ các hội viên mới biết và đóng vai trò mật mã nhận dạng. Tận bây giờ, các hội viên Tam Điểm vẫn không thích nếu những quy tắc mật nội bộ này trở thành công khai".

Những quả cầu đen trắng sẽ quyết định được là hội viên Tam Điểm hay không

Thủ lĩnh và phó lãnh đạo hiện tại của cộng đồng Tam Điểm ở Đức đến với Hội  vào những năm 90 và nhờ cơ may ngẫu nhiên. Trong quá trình tiến hành một nghiên cứu, ông Doderer tình cờ đến khu "Anna Amalia" mà văn hào Goethe từng qua. "Tôi đọc thư từ của Goethe và các thành viên khác trong Hội và nghĩ: "Ôi chao, thật tuyệt quá! Là thành viên của một cộng đồng mà các thành viên muốn thay đổi, mặc dù họ đều là những người lớn rồi".

Nhưng không ai có thể trở thành hội viên Tam Điểm ngay trong một đêm.

"Đó là quá trình dài lâu. Tôi đã phải mất bốn năm", — ông Doderer kể. "Suốt trong ba năm tôi là khách mời. Sau đó, tôi đề nghị được kết nạp vào cộng đồng. Các thành viên chính thức (Đại sư phụ, Sư huynh, Sư đệ) thông qua quyết định tuyển chọn ứng viên mới với sự trợ giúp của những quả cầu đen và trắng — người ta gọi đó là những lá phiếu. Nếu số quả cầu đen vượt cao hơn mức ấn định, thì việc xét đơn hoãn một năm. Sau một năm sẽ lại tiến hành cuộc bình chọn mới".  

Ông Doderer là hội viên Tam Điểm đã gần hai chục năm nay. "Những năm tháng đó  đã dạy cho tôi một điều: Tam Điểm chắc là từ gien. Không thể học mà được".

"Hấp dẫn" — ông Doderer dùng từ như vậy khi mô tả những gì diễn ra trong các cuộc gặp gỡ của Hội Tam Điểm, được gọi là sinh hoạt tư biện, nơi người ta thường xuyên thực hiện các bài thuyết trình về những chủ đề cụ thể, sau đó là các cuộc thảo luận tương ứng: "Khi nhân vật ngồi bên bạn là người từ chối nhập ngũ phục vụ trong quân đội, còn trong cuộc sinh hoạt có cả vị tướng, chỉ huy một khối quân, thì thật thú vị. Và chuyện cả hai người đều dẫn dắt cuộc thảo luận, về tinh thần ở cùng đẳng cấp ngang hàng nhau, thực tế đó rất ấn tượng". Hội Tam Điểm muốn để các hội viên trở nên tốt đẹp hơn, tuân thủ lối giáo dục có tính bí truyền, tiên phong sử dụng biểu tượng và nghi lễ, khuyến khích hội viên hành động vì tiến bộ nhân loại, nhưng vẫn để cho mỗi thành viên tự lựa chọn cách thực hành. Ông Doderer gọi đó là trường học của cuộc sống và trích dẫn lời triết gia Pháp Voltaire: "Thậm chí nếu tôi chia sẻ quan điểm ​​của bạn, tôi vẫn luôn cố gắng để bạn thể hiện quan điểm ấy một cách tự do".

Những hội viên Tam Điểm từ lâu đã áp dụng chế độ đảm bảo tiền trợ cấp giúp đỡ các thành viên trong gia đình có người cùng hội đã từ trần. Ủng hộ từ thiện là một trong những phương thức hành động của hội viên Tam Điểm, tôn chỉ này mang tính toàn thế giới bất kể lối thực hiện và cách tổ chức là khác nhau ở mỗi quốc gia và mỗi thời kỳ. Tập hợp những người ở nhiều đất nước khác nhau trên thế giới muốn hiến thân cho sự vươn lên về phương diện tinh thần và luân lý, nhưng không rõ vì sao mà 300 năm trôi qua sau khi thành lập hội, cơ sở hoạt động chủ chốt của cộng đồng này vẫn là bí mật. Ông Doderer xác nhận rằng trong hàng loạt chi nhánh của Hội Tam Điểm chỉ nam giới được tham gia. Thế nhưng cũng hiện hữu những chi hội gồm thuần nhất các thành viên nữ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала