Rò nước và hỏng hóc. Tại sao những con tàu đắt nhất của NATO lại tỏ ra không đáng tin cậy

© AFP 2023 / Andy Buchanantàu sân bay "Queen Elizabeth"
tàu sân bay Queen Elizabeth - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Vẻ đẹp và niềm tự hào của hạm đội Hoàng gia - hàng không mẫu hạm "Nữ hoàng Elizabeth" mới nhất của Anh vừa bị rò rỉ nước. Vấn đề này được các thủy thủ tiết lộ hôm thứ Hai trong cuộc thử nghiệm tàu sân bay với giá trị 3,1 tỷ £ (bảng Anh) trên biển.

Một vụ việc tương tự xảy ra tại Mỹ vào tuần trước trong khi chạy thử đã buộc tàu khu trục Zumvalt phải quay trở về nhà máy đóng tàu — trị giá tàu này là hơn bốn tỷ USD. Tại sao những con tàu mới nhất siêu đắt đỏ của hạm đội NATO lại tỏ ra không tin cậy, — theo tài liệu của Sputnik.

Kỹ thuật quá phức tạp

Theo thông tin của giới truyền thông Anh, hàng không mẫu hạm "Nữ hoàng Elizabeth" đã bị rò rỉ do chất lượng không cao của lớp đệm cách nước trục chân vịt. Các nhà bình luận ngay lập tức nhớ đến một thời gian khó chịu của Hải quân Anh, liên quan đến tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Astute. Tháng 2 năm 2017 tại Anh đã nổi lên một vụ bê bối thực sự — các nhà báo đã phát hiện ra ba tàu ngầm cực kỳ hiện đại của dự án này có chi phí mỗi chiếc 1,2 tỷ bảng Anh, do nhiều vấn đề kỹ thuật đã không có khả năng chiến đấu. Đồng thời các đô đốc Anh quốc cố gắng không công khai các vấn đề, vì  trước đây họ đã vận động đóng những tàu ngầm này. Theo các chuyên gia quân sự, tình hình trong các dự án tham vọng nhất của hạm đội NATO đã được dự đoán trước, và nguồn gốc của nó phải được tìm từ trong những năm thập niên 1990.

tàu sân bay Queen Elizabeth - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Anh “Nữ hoàng Elizabeth” bị rò rỉ sau hai tuần lễ sử dụng

"Sau sự sụp đổ của Liên Xô, Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận nhất của mình đã hướng tới việc cố gắng đạt được các khả năng công nghệ vượt trội, và do đó phát sinh tất cả những sự phức tạp khi áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới vào dự án — Zumvalt, "Nữ hoàng Elizabeth", Astute, — chuyên gia quân sự, thuyền trưởng hạng nhất Konstantin Sivkov nói với Sputnik. — Nhưng tất cả những sáng kiến mới đều có mặt trái — chúng đã không được thử nghiệm, và do đó thường gây hỏng hóc".

Ngẫu nhiên, "Nữ hoàng Elizabeth" thực sự được sử dụng các giải pháp chưa từng thấy trên các hàng không mẫu hạm. Điểm nổi bật chính — Hệ thống động cơ điện, trong đó bao gồm hai tuabin khí, bốn động cơ diesel và máy phát điện công suất lớn, động cơ điện quay chân vịt. "Nữ hoàng Elizabeth" — hàng không mẫu hạm đầu tiên có hai cấu trúc thượng tầng ("hòn đảo") trên boong tàu. Theo các nhà thiết kế, nó sẽ cho phép  sử dụng hiệu quả nhất của khu vực boong  tàu và giảm thiểu rủi ro các nhiễu loạn không khí phát sinh khi tàu di chuyển tới các máy bay. Tàu ngầm Astute cũng có thể được gọi là đổi mới — đặc biệt, họ được trang bị trạm thủy âm (hydroacoustic) công suất lớn, chất phủ hấp thụ tiếng ồn mới, hệ thống ảnh nhiệt theo dõi các điều kiện dưới mặt nước.

Vận động hạu trường và thiếu nguồn nhân lực

Đồng thời, theo các chuyên gia, nếu các dự án  của Anh vẫn có thể tiếp tục được hoàn thiện, thì những kinh nghiệm trong việc chế tạo chiếc USS Zumvalt có thể được coi là sự thất bại: hải quân Mỹ sẽ chỉ mua ba chiếc trong số hơn 30 chiếc được lên kế hoạch cho việc xây dựng.

"Lý do chính tại sao người Mỹ từ chối Zumvalt, đó là chi phí của nó Đắt hơn ba lần so với tàu khu trục lớp Arleigh Burke, — Konstantin Sivkov nói. — Vâng, được trang bị  thiết bị điện tử tiên tiến, vâng, nó có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, nhưng chỉ có 80 ống phóng tên lửa, còn Arleigh Burke có 96 ống. Ngoài ra, Zumvalt có hình dạng đặc biệt của cây cung dốc ngược. Chỉ cần đợt sóng nhỏ, nước sẽ tràn lên tàu và nó không thể hoạt động hiệu quả trong chiến đấu. ". Những khó khăn nghiêm trọng cũng phát sinh với hệ thống điện. Trong năm 2016 vì những vấn đề với động cơ tuabin khí, con tàu hai lần bị mất tốc độ. Là sự ngẫu nhiên khi Zumwalt cũng sử dụng động cơ Rolls Royce (Anh), công ty sản xuất các động cơ cho "Nữ hoàng Elizabeth".

Tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia “Queen Elizabeth” - Sputnik Việt Nam
DM: Hàng không mẫu hạm đắt tiền của Anh dễ bị tên lửa giá rẻ của Nga tiêu diệt

Tuy nhiên, sự thất bại của việc theo đuổi phát triển quân sự công nghệ cao của Mỹ không chỉ trên biển. Một trong những chi phí tốn kém nhất của Mỹ là dự án máy bay trang bị hệ thống laser Boeing YAL-1. Người ta đã chi phí cho chương trình này, theo ước tính khác nhau, từ 7 đến 13 tỷ USD. Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị năm máy bay loại này, có thể phá hủy các tên lửa đạn đạo bay ở quỹ đạo thấp. Tuy nhiên, sau một loạt các thử nghiệm tương đối thành công vào năm 2011 dự án đã bị dừng lại.  Chiếc máy bay laser đầu tiên và cuối cùng của chương trình được tiêu hủy vào năm 2014. Nguyên nhân của việc này là cắt giảm chi tiêu quân sự.

"Tại Anh và Mỹ, các hợp đồng quốc phòng — điều đầu tiên và quan trọng nhất là sự vận động hành lang mạnh mẽ — Sivkov cho biết — Nhờ vào vận động hậu trường mà giá cả được thổi phồng Ngày nay, Mỹ có một ngân sách quân sự cao hơn Nga 15 lần, và nhiều lần cao hơn so với ngân sách quân sự của Trung Quốc Đồng thời như bạn nhận thấy… kết quả Lầu năm Góc nhận được những thiết bị quân sự nào, con số này không phải là cao hơn nhiều so với Nga hoặc Trung Quốc. Tất cả các vấn đề của họ đều bắt đầu từ đó".

Một nguyên nhân khác gây ra vấn đề về độ tin cậy của các hệ thống vũ khí mới của NATO, các chuyên gia nêu lên sự suy giảm tổng thể trong sản xuất ở các nước có nền kinh tế hậu công nghiệp. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt chuyên gia có tay nghề trong ngành công nghiệp quốc phòng và mất năng lực trong lĩnh vực R&D (nghiên cứu và phát triển).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала