Lính Triều Tiên bất ngờ "độn thổ" đến tận đồn gác HQ

© AFP 2023 / Jung Yeon-JeQuân đội CHDCND Triều Tiên
Quân đội CHDCND Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Một binh sĩ Triều Tiên bất ngờ xuất hiện ở đồn gác Hàn Quốc vào sáng ngày 21.12, sau khi đi qua khu phi quân sự (DMZ) mà phía Triều Tiên dường như không hay biết.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, một binh sĩ "cấp thấp" bất ngờ xuất hiện ở đồn gác Hàn Quốc vào khoảng 8 giờ sáng nay, khi trời nhiều sương mù.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sau đó xác nhận binh sĩ Triều Tiên đã đi qua khu vực ở giữa biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc đang xác định lý do lính Triều Tiên đào tẩu.

Không có tiếng súng vang lên, binh sĩ ở biên giới Triều Tiên cũng không có động thái bất thường, một quan chức Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói. Dường như lính gác Triều Tiên không hề biết về vụ đào tẩu mới nhất này.

Một thời gian ngắn sau vụ đào tẩu, lính biên phòng Triều Tiên mới áp sát đường ranh giới quân sự (MDL) để tìm kiếm người bỏ trốn, quan chức JCS nói với các phóng viên.

Binh sĩ Hàn Quốc lúc 9 giờ 30 phút sáng đã bắn 20 phát đạn cảnh cáo, xua đuổi lính gác Triều Tiên.

Khoảng 40 phút sau, phía Triều Tiên bắn trả nhưng không nhằm vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Đây là binh sĩ Triều Tiên thứ tư đào tẩu sang Hàn Quốc trong năm nay. Hồi tháng 11, một binh sĩ Triều Tiên tên Oh Chong-song lái xe băng qua Khu vực An toàn Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmujong để chạy sang Hàn Quốc.

Oh bị lính biên phòng Triều Tiên truy đuổi và bắn khoảng 40 phát đạn, trong đó có 5 viên găm trúng người. Oh được ba binh sĩ Hàn Quốc bò đến giải nguy rồi chuyển tới bệnh viện.

Các bác sĩ Hàn Quốc đã phẫu thuật cấp cứu và truyền 12 lít máu để bảo toàn tính mạng cho Oh. Theo bác sĩ, Oh bị viêm gan B, lao và nhiễm giun sán nặng. Sức khỏe của người lính này hiện đang dần hồi phục.

Hiện chưa rõ lính gác Triều Tiên ở biên giới có bị kỷ luật sau vụ đào tẩu mới nhất hay không. Triều Tiên hồi tháng trước đã cho đào hào, gia cố lại khu vực binh sĩ Oh Chong-song băng qua biên giới. Chỉ huy cùng lính gác Triều Tiên phạm sai lầm hôm đó được cho là đã bị thay thế.

Nguồn: danviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала