Liên Hợp Quốc chỉ trích những hạn chế đối với Sputnik và RT

© Sputnik / Alexei Danichev /  / Chuyển đến kho ảnhSputnik
Sputnik - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Việc sử dụng điều luật về đại diện nước ngoài tại Hoa Kỳ chống lại RT và Sputnik làm xói mòn không chỉ là công việc của giới truyền thông, mà còn cả độ tin cậy của các nhà báo nước ngoài nói chung, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về quyền tự do ngôn luận và biểu đạt David Kay nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Ý tưởng của Đạo Luật ở chỗ là  có được sự minh bạch hơn trong công việc của đại diện nước ngoài, liên quan đến khả năng vận động hành lang của họ. Nhiều chính phủ đòi hỏi tính minh bạch như vậy. Về nguyên tắc, điều đó không có gì sai.Nhưng khi nó được dùng để chống lại các nhà báo, sẽ có các hiệu ứng liền ngay sau đó. Điều này có thể làm giảm hiệu quả công việc không chỉ của RT hay Sputnik, mà ban đầu họ định nhằm vào, mà còn làm suy giảm lòng tin của các nhà báo nước ngoài nói chung".

Ngày 14 tháng 12 năm 2017. Cuộc họp báo lớn thường niên của ông Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin nói về tình hình của Sputnik và RT tại Mỹ: dường như họ "đe dọa" Washington
Ông Kay nhấn mạnh việc sử dụng luật về các đại diện nước ngoài ở Hoa Kỳ dẫn đến thực tế rằng các nhà báo Mỹ và các phương tiện truyền thông làm việc ở nước ngoài bây giờ cũng có thể gặp khó khăn.

"Rất khó khăn để hạn chế việc sử dụng các điều luật loại này, để sau đó được dùng chống lại các nhà báo ở các quốc gia khác.  Đều này là chính xác những gì chúng ta đang chứng kiến ​​hiện nay. Tất cả mọi thứ bắt đầu trông giống như những nhà ngoại giao, khi một nước tuyên bố ai đó là persona non grata (nhân vật không được chào đón). Đây là những gì đang xảy ra trong lĩnh vực báo chí",  — ông nói.

Theo ông Báo cáo viên, ngay cả khi Mỹ có cơ sở để đăng ký RT và Sputnik như những đại diện nước ngoài, thì chính phủ Mỹ cũng không nên tìm cách thực hiện quyết định của mình, vì nó sẽ gây ra sự đáp trả ảnh hưởng đến công việc của các nhà báo Mỹ hoặc những người làm việc cho giới truyền thông Mỹ trên khắp thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала