Báo Trung Quốc bình luận tăng lội nước Type 63 Việt Nam

© Ảnh : Max SmithКитайский плавающий танк WZ-211 (Тип 63) в экспозиции Военного музея в Пекине
Китайский плавающий танк WZ-211 (Тип 63) в экспозиции Военного музея в Пекине - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh các xe tăng lội nước Type 63 do Trung Quốc sản xuất trong biên chế Lữ đoàn 950 bảo vệ đảo Phú Quốc vừa được trang Sina đăng tải.

Type 63 (hay còn được gọi bằng cái tên Việt hóa K63-85) là chiếc xe tăng lội nước được Trung Quốc chế tạo theo nguyên mẫu PT-76 của Liên Xô. Việt Nam được Trung Quốc viện trợ số lượng khá lớn (ước chừng 150 chiếc) loại chiến xa hạng nhẹ này trong giai đoạn 1970 — 1972.

Tên lửa phòng không Ấn Độ Akash - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc bình luận vũ khí cực mạnh Ấn Độ muốn bán cho Việt Nam

Phần thân của Type 63 có hình dáng khá giống PT-76 nhưng dài và rộng hơn, tháp pháo của nó có hình dạng nửa quả trứng giống với xe tăng T-54, đặt ở chính giữa thân xe thay vì lệch hẳn lên phía trước như PT-76.

Nhờ thiết kế như một chiếc thuyền máy gắn pháo với 2 động cơ phản lực nước, Type 63 có khả năng bơi khá tốt, tuy vậy giáp của nó chỉ ở mức vừa phải để chống lại các loại vũ khí bộ binh nhẹ.

Vũ khí chính của Type 63 là pháo nòng xoắn K62-85TC cỡ 85 mm có tốc độ tác xạ 8 phát/phút, tầm bắn tối đa 12,2 km. Với đạn lõm chống tăng (HEAT), khẩu pháo này bắn thủng được giáp dày 495 mm từ cự ly 1.000 m. Vũ khí phụ bao gồm 1 súng máy phòng không 12,7 mm cùng 1 súng máy đồng trục 7,62 mm.

Hội nghị ASEAN - Sputnik Việt Nam
Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương đặt cược vào Việt Nam để đối trọng Trung Quốc
Sina cho rằng Type 63 do nước này chế tạo là một chiếc xe tăng lội nước tin cậy, đã trải qua thời gian dài sử dụng mà vẫn đảm bảo hệ số kỹ thuật, bằng chứng là quân đội Việt Nam vẫn triển khai nó tại một địa bàn trọng yếu.

Trọng lượng nhẹ, khả năng cơ động cao, có thể dễ dàng vượt qua các vùng sông hồ hay thậm chí từ tàu đổ bộ vào bờ là chính là ưu điểm đáng nói đến nhất của chiếc xe tăng hạng nhẹ này.

Thậm chí tờ báo Trung Quốc còn tự tin cho rằng Type 63 của họ ra đời sau nên đã kế thừa mọi ưu điểm đồng thời khắc phục rất nhiều nhược điểm của nguyên mẫu PT-76, mang lại sức mạnh vượt trội.

Hiện tại trong Quân đội Trung Quốc mà cụ thể là Lính thủy đánh bộ, xe tăng lội nước Type 63 vẫn còn trong biên chế nhưng chủ yếu là phiên bản hiện đại hóa Type 63A với tháp pháo mới gắn pháo nòng xoắn cỡ 105 mm.

Trong thời gian sắp tới, Hải quân Trung Quốc dự định sẽ thay thế toàn bộ số Type 63 và Type 63A để đổi sang loại ZTD-05 do chiếc chiến xa này có tốc độ bơi trên mặt nước lên tới 40 km/h, gấp 5 lần Type 63.

Lượng Type 63/63A bị loại biên có thể sẽ được Trung Quốc viện trợ lại cho một vài đối tác trong khu vực Đông Nam Á hoặc Nam Á, ứng viên hàng đầu được kể tới gồm có Campuchia, Sri Lanka hay thậm chí là Bangladesh.

Nguồn: Sina, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала