Chủ tịch Đà Nẵng nói về Vũ Nhôm

© Ảnh : Nguyễn Đông/VnexpressChủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12. - Sputnik Việt Nam
Ông Huỳnh Đức Thơ nói, những vụ việc nổi cộm của đại gia Vũ "Nhôm" trên địa bàn Đà Nẵng chủ yếu liên quan đến dự án đất đai.

Ông Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam rà soát 3 người có dính líu đến Vũ Nhôm
Tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói, thời gian gần đây, dư luận thành phố rất bức xúc về vụ việc liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ

Theo ông, các cơ quan chức năng của Trung ương, Bộ Công an đã vào cuộc xử lý và từ ngày 21/12 đến nay, sau khi thực hiện lệnh khám xét, truy nã đối với ông Phan Văn Anh Vũ, thì nhiều người dân quan tâm vì sao chưa bắt được nghi can này.

"Dư luận thành phố tập trung cho rằng, những vụ việc nổi cộm của ông Vũ tại Đà Nẵng liên quan chủ yếu đến dự án đất đai, bất động sản. Tuy nhiên, quyết định khởi tố chỉ đề cập đến tội lộ, lọt bí mật Nhà nước. Do đó, ông Vũ đã đủ thời gian xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, chứng cứ", ông Thơ nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đã có những biện pháp chỉ đạo phù hợp để kiểm soát diễn biến liên quan và có văn bản báo cáo và kiến nghị lên cấp trên.

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Rồi sẽ còn ai tiếp tục đào tẩu như Vũ ‘nhôm’, như Trịnh Xuân Thanh, nếu…
UBND TP cũng vừa nhận được văn bản đề nghị phối hợp công tác kiểm tra, rà soát, xác định lại tài sản của ông Vũ và tạm dừng lại các giao dịch tài sản liên quan.

"Nhân Hội nghị này, xin tiếp tục kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt nghi can; khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực, để đưa ra xử lý, chấm dứt kéo dài tình trạng bất lợi trong dư luận", ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng nêu, số lượng nhà đất có nguồn gốc mua từ thành phố của ông Vũ và các cá nhân liên quan rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là khi các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, thanh tra, ông Vũ đã nhanh chóng rút hết vốn trong 5 công ty và nhiều công ty khác, cũng như chuyển nhượng các bất động sản mang tên cá nhân.

"Đề nghị sớm giải quyết việc tạm dừng và truy xét các giao dịch bất động sản của ông Vũ, của công ty, các cá nhân liên quan cũng như giao dịch bất động sản có nhiều nghi vấn để tạo thuận lợi cho vấn đề điều tra, xử lý sau này", ông Thơ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng đề nghị Thủ tướng, Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo các cơ quan phối hợp đưa thông tin chính xác về bản chất vụ việc, không để bị xuyên tạc…

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) - Sputnik Việt Nam
Ai tiếp tay để Vũ "nhôm" thành Mafia đất vàng Đà Nẵng?
Trước đó ngày 26/12, theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) chỉ đạo Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên môi trường, các văn phòng công chứng, các ngân hàng tổ chức tín dụng… tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn Đà Nẵng của ông Phan Văn Anh Vũ — người đang bị truy nã.

Đà Nẵng cho hay những chỉ đạo trên nhằm phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước (theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999) với người đầu tiên bị xử lý là ông Phan Văn Anh Vũ.

Vụ án khởi tố ngày 20/12, nhà ông Vũ bị khám xét cùng ngày. Ngày 21/12, Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định truy nã nghi can này.

Ông Vũ được biết đến là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng. Ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong).

Nguồn: VNexpress    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала