Hoa Kỳ đả phá việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga

© Sputnik / Dmitry Vinogradov / Chuyển đến kho ảnhЗРК С-400 в Сирии
ЗРК С-400 в Сирии - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng các hệ thống chống tên lửa tương thích theo tiêu chuẩn của NATO sẽ đáp ứng cho nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ tốt hơn là các hệ thống S-400 mà Ankara quyết định mua của Nga.

"Những phiên bản tương thích với tiêu chuẩn hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO vẫn là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi toàn bộ phạm vi kịch bản đe dọa ở khu vực… Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục giữ lại hệ thống phòng thủ tên lửa của các nước NATO, trong đó có hệ thống Mỹ Patriot, dành cho nhu cầu rộng mở và dài hạn hơn về tên lửa phòng không. Còn Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ cung cấp thiết bị mà  Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm trong khả năng có thể", — đại diện bộ phận báo chí của Lầu Năm Góc tuyên bố với Sputnik.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết hợp đồng S-400

Với phát ngôn như vậy, ông này bình luận động thái Ankara mua các tổ hợp S-400 của Nga.

Trước đó, vào ngày thứ Sáu, các đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận về khoản vay để cung cấp S-400. Theo tuyên bố của Ban thư ký Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ mua hai đội tổ hợp này. Đồng thời các bên cũng đã thoả thuận về hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện Lầu Năm Góc nhắc rằng từ trước đó Hoa Kỳ đã bày tỏ mối lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga. Tuy nhiên ông ta nhấn mạnh rằng Washington và Ankara đang duy trì "quan hệ sâu sắc và đầy ý nghĩa trong lĩnh vực thương mại quân sự".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала