Những thành tựu chính về khoa học và công nghệ năm 2017 theo phương án của Sputnik

© Ảnh : NASA/ CXC/A.Hobart / Lỗ đen
Lỗ đen - Sputnik Việt Nam
Sputnik tổng kết 10 sự kiện nổi bật nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2017.

1. Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi lại được sóng trọng lực từ hợp lưu của các ngôi sao neutron. Hiện tượng này đã được quan sát với sự trợ giúp của các giao thoa kế laser cũng như hỗ trợ của các đài quan sát không gian và kính thiên văn mặt đất, ghi lại bức xạ điện từ. Khối lượng của mỗi ngôi sao neutron này xấp xỉ bằng khối lượng Mặt trời của chúng ta, còn bán kính — không  quá 10-20 km, khiến cho các ngôi sao này siêu sáng. Những sóng trọng lực lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 9 năm 2015, nhưng khi đó nguồn của chúng là sự va chạm của hai lỗ đen.

© Ảnh : R. Hurt/Caltech-JPL / Sóng trọng lực từ hợp lưu của các ngôi sao neutron
Sóng trọng lực từ hợp lưu của các ngôi sao neutron - Sputnik Việt Nam
Sóng trọng lực từ hợp lưu của các ngôi sao neutron

2. Trong vùng chỉ cách Mặt trời 40 năm ánh sáng, các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra hệ sao, trong đó bảy hành tinh có kích thước tương đương Trái đất, còn ba hành tinh nằm trong khu vực sinh quyển, nghĩa là ở khoảng cách từ những ngôi sao có thể đủ điều kiện khởi sinh sự sống. Giả thiết là trên những hành tinh đó có chất lỏng, còn bản thân chúng sở hữu bầu khí quyển dày đặc. Đặc điểm có sự gần gũi tương đối của hệ thống hành tinh TRAPPIST-1 vừa được phát hiện với hệ  Mặt trời của chúng ta mở ra khả năng nghiên cứu sự sống bên ngoài Trái đất.

© NASA . NASA/JPL-Caltech / Hệ thống hành tinh TRAPPIST-1
Hệ thống hành tinh TRAPPIST-1  - Sputnik Việt Nam
Hệ thống hành tinh TRAPPIST-1

3. Các nhà khoa học từ đề án Event Horizon Telescope đã tiến hành một thí nghiệm độc đáo với mục đích thu nhận  hình ảnh đầu tiên trong lịch sử của các lỗ đen. Hai đối tượng được lựa chọn là: lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Thiên hà Milky Way — Sagittarius A* và lỗ đen khổng lồ trong chòm sao Xử nữ — Virgo. Để nhận được hình ảnh, các chuyên gia đã tạo ra chiếc kính thiên văn "ảo", quy tụ một số kính thiên văn bố trí tại Mexico, Arizona, Chile, Tây Ban Nha, Nam Cực và Hawaii. Các nhà khoa học cần xử lý khối lượng lớn thông tin nên dự kiến sẽ nhận được hình ảnh đầu tiên của lỗ đen không sớm hơn năm 2018.

© Ảnh : NASA/JPL-Caltech / Các lỗ đen
Các lỗ đen - Sputnik Việt Nam
Các lỗ đen

4. Bước tiến mới trong sự nghiệp thám hiểm vũ trụ đã được Trung Quốc thực hiện với việc phóng vệ tinh thiên văn học đầu tiên  — Hard X-ray Modulation Telescope — dành để quan sát lỗ đen, pulsar, tia bức xạ gamma và tìm kiếm các nguồn mới của tia X. So với loạt vệ tinh tia X khác của các nước khác, kính viễn vọng không gian X của Trung Quốc có phạm vi giác độ rộng hơn. Vệ tinh thiên văn mới của Trung Quốc đủ sức thực hiện những nhiệm vụ mà trước đây phải cần đến mấy vệ tinh.

© Ảnh : ESA/Hubble, ESO, M. Kornmesser / Hard X-ray Modulation Telescope
Hard X-ray Modulation Telescope - Sputnik Việt Nam
Hard X-ray Modulation Telescope

5. Lần đầu tiên trong lịch sử tập đoàn Mỹ SpaceX đã tái phóng lên không gian tên lửa kỳ đầu Falcon 9, trước đây từng hiện diện trong vũ trụ. Trong tương lai, các kỳ của Falcon 9 sẽ được sử dụng đến 10 lần. Còn sau khi bảo dưỡng kỹ thuật cẩn thận, có thể sử dụng tới 100 lần. Đây là bước tiến nổi bật có ý nghĩa khẳng định vững chắc trong ngành công nghiệp vũ trụ.

© Flickr / SpaceX Photos / Tên lửa Falcon 9
Tên lửa Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
Tên lửa Falcon 9

6. Hoàn thành sứ mệnh 20 năm của bộ máy thăm dò "Cassini" nghiên cứu sao Thổ-Saturn, hành tinh thứ sáu từ hệ Mặt trời, các vệ tinh và vòng tròn của nó cũng như đưa khí cụ "Huygens" đổ bộ lên vệ tinh lớn nhất của Saturn là Titan. Những hình ảnh do "Cassini" cung cấp tạo điều kiện cho các nhà khoa học khám phá  vòng tròn mới của sao Thổ-Sturn biết được nhiều điều mới mẻ về chuyển động của sáu vệ tinh thuộc hành tinh thứ sáu từ hệ Mặt trời vốn còn ít được nghiên cứu. Sau khi kết thúc vận hành, bộ máy vũ trụ được gửi đến bầu khí quyển của sao Thổ-Saturn, nơi nó cháy hết trong những đám mây khí gas khổng lồ.

© Ảnh : NASA/JPL-Caltech / Bộ máy thăm dò "Cassini"
Bộ máy thăm dò Cassini  - Sputnik Việt Nam
Bộ máy thăm dò "Cassini"

7. Một nhóm các nhà cổ sinh học quốc tế đã phát hiện ra dấu vết của những vi sinh vật cổ nhất trong tầng nham thạch của dãy núi đá Nuvwoagittuk ở Canada. Độ tuổi của nham thạch là 4,3 tỷ năm. Trong khi đó, độ tuổi của hành tinh chúng ta là gần 4,6 tỷ năm. Các nhà khoa học giả thiết rằng hàng tỷ năm về trước những vi khuẩn hóa thạch phát hiện được từng sống dưới nước trong các nguồn thủy nhiệt. Đáng chú ý là cùng thời gian này đã có nước lỏng trên sao Hỏa. Có thể là sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa vào thời kỳ đó.

© Ảnh : Dodd et al. 2017 / Dấu vết của những vi sinh vật cổ nhất
Dấu vết của những vi sinh vật cổ nhất  - Sputnik Việt Nam
Dấu vết của những vi sinh vật cổ nhất

8. Vốn có cấu tạo gien gần với gien của con người, heo là đối tượng khá lý tưởng để trở thành nguồn cấp cơ quan cấy ghép cho người. Nhưng siêu virus nội sinh động vật của chúng cũng có thể lây nhiễm sang tế bào của con người. Nhằm  hóa giải  vấn đề trên trong quá trình cấy ghép cơ quan của heo cho người, các chuyên gia từ công ty công nghệ sinh học Mỹ eGenesis đã tạo ra những con heo biến đổi gen thuần sạch. Để làm được điều đó, các virut gây hại được lấy ra khỏi ADN của heo thí nghiệm, sau đó, bằng con đường nhân bản, các vật liệu di truyền thuần sạch được cấy vào trứng của heo bình thường. Kết quả là, các nhà khoa học đã thu nhận được 37 con heo khỏe mạnh. Bây giờ các chuyên gia đang giải quyết nhiệm vụ vấn đề tương thích hoàn toàn hệ thống miễn dịch của người và cơ quan của heo.

CC0 / Pixabay / Con heo
Con heo  - Sputnik Việt Nam
Con heo

9. Đã đưa vào vận hành tia X-quang trong điện tử tự do. Đó là hỗn hợp lai của kính hiển vi với máy gia tốc, trong đó các điện tử tăng tốc gần với tốc độ ánh sáng. Cho đến nay, nó là loại laser mạnh nhất và sáng rõ nhất của loại này. Những  thông số độc đáo của laser cho phép các nhà khoa học tiến hành những khám phá mới trong lĩnh vực hạt nano. Công cụ này được thiết kế để nghiên cứu cấu trúc siêu vi, các tiến trình rất nhanh và những trạng thái cực đoan. Với sự hỗ trợ của nó, các nhà khoa học dự kiến chế ra những loại thuốc và vật liệu mới, laser sẽ được sử dụng trong các công trình nghiên cứu của lĩnh vực năng lượng, điện tử và hóa học.

© AFP 2023 / Markus Scholz / Tia X-quang XFEL
Tia X-quang XFEL  - Sputnik Việt Nam
Tia X-quang XFEL

10. Thành công kỷ lục của công nghệ Blockchain (chuỗi khối) là sự kiện nổi bật không chỉ từ thế giới tài chính, mà còn từ thế giới công nghệ. Năm 2017, tổng vốn hóa của tất cả các loại tiền tệ số đã tăng 30 lần và đạt 500 tỷ USD. Các chuyên gia cho rằng Blockchain là tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số. Ngoài ra, Blockchain cũng có thể được sử dụng để tiến hành bầu cử, quản lý các tổ chức phân quyền phi tập trung, tập hợp vốn, nghĩa là dùng ở bất cứ nơi nào thiếu vắng sự tin cậy giữa mọi người mà cần tránh khâu trung gian.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала