Lệnh trừng phạt chống lại Assad gây thiệt hại lớn hơn cuộc nội chiến

© AFP 2023 / Delil Souleiman / Житель у разрушенного грузовика в Ракке, Сирия
Житель у разрушенного грузовика в Ракке, Сирия - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Bernd Buschner, Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức từ thiện cung cấp hàng nhân đạo cho Syria, khẳng định rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại chính quyền Assad, đã gây thiệt hại lớn hơn so với cuộc xung đột ở nước này, và đã kích động các cuộc đổ máu tiếp diễn ở Syria.

Mùa đông sắp tới sẽ là rất khắc nghiệt đối với gần ba triệu trẻ em tị nạn ở Syria. Vì vậy, tổ chức xã hội "Hội hữu nghị với Valievo" từ Bavaria kêu gọi mọi người góp tiền để mua quần áo trẻ em. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Bernd Duschner, 66 tuổi, nhận xét rằng, những đau khổ của người dân Syria do các biện pháp trừng phạt gây ra là lớn hơn so với chiến tranh.

 Ông Bernd Duschner sống ở thị trấn Pfaffenhofen an der Ilm, vùng Upper Bavaria (Oberbayern). Cùng với tổ chức xã hội  "Hội hữu nghị với Valievo" ông tham gia cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria. Dân chúng địa phương đã thành lập tổ chức này trong năm 1999 để hỗ trợ cư dân của thị trấn Valievo bị thiệt hại do các vụ đánh bom của NATO xuống Nam Tư. Vào thời điểm đó, ông Duschner và các cộng sự của ông đã tổ chức các đợt cung cấp viện trợ nhân đạo cho cư dân Valievo ở Serbia, và vẫn duy trì quan hệ văn hoá với thị trấn này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm căn cứ không quân Hmeymim - Sputnik Việt Nam
“Quyết định của Nga về Syria - mô hình mới để phản ứng trước tình huống khủng hoảng”

Ba năm trước đây tổ chức này đã thiết lập tiếp xúc trực tiếp với Syria, khi đó họ đã tổ chức hoạt động đầu tiên tại Đức — quyên góp tiền để cứu một cậu bé từ Damascus bởi vì ở Syria không có điều kiện để thực hiện ca phẫu thuật phức tạp.

Sau đó, tổ chức này đã quyên góp tiền ở Đức mua thiết bị lọc nước để dùng cho máy chạy thận tại bệnh viện Syria. Các khoản tiền đã được chuyển giao cho các nữ tu ở Lebanon, vì việc lưu thông tiền tệ trực tiếp với Syria vẫn bị cấm do các biện pháp trừng phạt.

Do các biện pháp trừng phạt tài chính và kinh tế, các bệnh viện của Syria hầu như không thể tiếp cận thuốc men, vật tư y tế, các loại thiết bị cần thiết và phụ tùng thay thế.

Các biện pháp trừng phạt dẫn đến cuộc nội chiến

"Cuộc nội chiến đã bùng nổ ở Syria vào năm 2011 ngay sau quyết định áp đặt lệnh trừng phạt. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, lệnh trừng phạt gây kích động chiến tranh, bởi vì những biện pháp trừng phạt như vậy làm tê liệt nền kinh tế của đất nước, tạo ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt và ảnh hưởng rất tiêu cực đến các nguồn cung cấp lương thực và nước sạch cho người dân. Điều này làm trầm trọng thêm xung đột xã hội và xung đột sắc tộc, đã đẩy đất nước vào cuộc nội chiến. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu suy nghĩ chúng tôi có thể làm những gì để giúp đỡ người dân Syria", — ông Duschner nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

© Ảnh : Carol Tahhan / Trao máy khâu cho các phụ nữ Syria
Trao máy khâu cho các phụ nữ Syria - Sputnik Việt Nam
Trao máy khâu cho các phụ nữ Syria

 Sau đó, bệnh viện Syria đã hướng tới Hiệp hội của chúng tôi với đề xuất tổ chức lớp đào tạo thợ may cho phụ nữ Syria. Nghề thợ may có cơ hội việc làm cao ở Syria. Tổ chức của chúng tôi lại bắt đầu quyên góp tiền (vào mùa hè năm 2017), sau đó 40 phụ nữ Syria đã bắt đầu học nghề — mới gần đây họ đã tốt nghiệp lớp đào tạo. Ngoài ra, với những khoản tiền thu được chúng tôi đã mua sắm những máy may. Để quyên góp tiền, tổ chức chúng tôi sử dụng các mạng xã hội trên Internet và phân phối tài liệu thông tin. 

"Tên gọi "Syria" vẫn là quan trọng nhất: khi nghe tên gọi này, người dân tự tổ chức hỗ trợ, kể cả ở Đức", — ông Duschner  nói. "Tuy nhiên, đối với chúng tôi điều quan trọng không chỉ là việc cung cấp viện trợ nhân đạo, còn có một nhiệm vụ không kém quan trọng là thiết lập hoà bình. Bằng hoạt động từ thiện chúng tôi muốn chỉ ra tác động thảm khốc của các biện pháp trừng phạt".

 Trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2014, nạn thất nghiệp ở Syria đã tăng từ 15 đến 58%. Ngày nay 60% người dân Syria sống trong cảnh nghèo đói, 9 triệu người dân Syria không có việc làm và cần hỗ trợ nhân đạo. Các biện pháp trừng phạt đã gây ra nạn đói và dịch bệnh, thiếu lương thực và thuốc men. Ngay cả những người Syria sống ở nước ngoài không có quyền gửi tiền cho gia đình và người thân ở quê hương.

Ông Duschner nói:

"Theo ước tính, trong sáu năm chiến tranh ở Syria, số người chết do thiếu chăm sóc y tế là nhiều hơn số nạn nhân do hành động chiến sự".

 Vào thời điểm này, tổ chức từ thiện của Đức quyên góp tiền cho dự án mới tiếp nối một dự án cũ: để những người phụ nữ tốt nghiệp lớp đào tạo có thể may quần áo mùa đông cho trẻ em. Trong số 6 triệu người tị nạn ở Syria, hầu hết mọi người sống trong các nhà tạm trú, trong đó có 2,8 triệu trẻ em. Hậu quả của những thiệt hại do chiến tranh gây ra là việc cung cấp điện và khí đốt bị gián đoạn, và tình hình — đặc biệt vào mùa đông — thường là rất nghiêm trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала