Có thể kết hợp nhạc cổ điển với trang phục lộng lẫy và vẻ ngoài gợi tình? (Ảnh, video)

Sputnik phỏng vấn Lola Astanova từ Uzbekistan, nghệ sĩ piano kết hợp nhạc cổ điển với những bộ trang phục gợi cảm.

Bây giờ Lola Astanova đang sống ở Mỹ. Ở tuổi 26, chị đã có solo concert tại Đại lễ đường Carnegie Hall và cộng tác với nhiều  nhạc sĩ nổi tiếng như Andrea Bocelli v.v… chị cũng là mẫu ảnh cho nhiều tạp chí thời trang.

 

Публикация от Sputnik Việt Nam (@sputnik_vietnam) Янв 5, 2018 at 4:29 PST

 

1. Xin chị vui lòng cho biết về công việc sáng tạo của mình. Chị đã chơi nhạc bao nhiêu năm? Tình yêu của chị dành cho piano đã phát triển như thế nào?

Mẹ tôi tốt nghiệp nhạc viện, vì vậy tôi bắt đầu làm quen với piano từ ngày đầu tiên của đời mình. Nhưng tôi bắt đầu chơi nhạc nghiêm túc khi mẹ đưa tôi đến studio của Tamara Popovich. Tôi còn quá nhỏ, đến nỗi tôi không thể với chân đến bàn đạp, nên người ta kê hai cuốn niên giám điện thoại khổng lồ dưới chân tôi. Tamara Popovich là người đã luyện cho tôi những kỹ năng đầu tiên và thường xuyên hướng cho tôi thấm nhuần tính chuyên nghiệp. Và tôi đã may mắn khi được làm việc với hai thiên tài âm nhạc là Mark Rusak — giáo sư đầu tiên của tôi về phong cầm, và Lev Naumov, là "cha đỡ đầu của trường phái piano Nga". Đây là những cội nguồn âm nhạc, là cội nguồn cho mọi khởi đầu của tôi.

Cause baby, I am a symphony… 🎶 you better play it right. ♠️

Публикация от Lola Astanova (@lolaastanova) Ноя 29, 2017 at 9:38 PST

2. Chị đã chuyển đến Hoa Kỳ khi nào và tại sao lại có quyết định này?

Tôi chuyển tới Hoa Kỳ vào đầu những năm 2000 và động lực chính trong quyết định này là sự nghiệp. Tôi không phải là người đầu tiên đi trên con đường tương tự, và thậm chí cả trong âm nhạc cổ điển của Rachmaninoff, Gorovitz cũng đã có nhiều người khác đã đi con đường này trước tôi. Tôi muốn tiến lên phía trước, và nước Mỹ mở ra cho tôi những cơ hội mà không bất cứ nơi đâu có được.

3. Âm nhạc cổ điển gắn liền với phong cách trang phục nghiêm chỉnh và hạn chế. Vì đâu chị đã đưa ra ý tưởng phá vỡ những khuôn mẫu này?

Đọc về Liszt và Chopin, ta có thể nhanh chóng nhận ra rằng họ là những ngôi sao nhạc rock trong thời đại của mình: tự do, đam mê và thực sự phong nhã (dandy). Do đó, thật khó hiểu khi âm nhạc của họ lại trở thành một cái gì đó liên quan đến loại trang phục buồn chán và toát mùi băng phiến. Tuy nhiên, điều này không đáng ngạc nhiên, bởi vì âm nhạc cổ điển đã được biến thành một kiểu "bảo tàng", được điều hành bởi những người siết cổ nó và giữ kín nó dưới lớp kính. Không hiểu sao những người đó lại sống với ảo tưởng rằng họ có quyền phát biểu thay mặt cho các bậc vĩ nhân, rằng chỉ có họ mới biết cách chơi nhạc cổ điển ra sao, họ là "tiêu chuẩn thẩm mỹ tốt" và họ áp đặt tất cả điều vô nghĩa đó cho tất cả mọi người. Một số người thích điều đó, cũng như người ta thích xem tiêu bản, nhưng với tôi thì điều đó không có can hệ gì. Tôi yêu nghệ thuật sống động, có nhịp tim, có hơi thở, có bản năng, có cảm xúc và suy tưởng. Tôi không đặt ra nhiệm vụ đặc biệt "phá vỡ định kiến," tôi chỉ đơn giản là làm điều mình thích như tôi tôi cảm nhận nó, và tôi vui mừng rằng nó chạm đến cảm xúc và truyền cảm hứng cho nhiều người. Xin những người không thích nó cứ tiếp tục thưởng thức các tiêu bản.

The face I make before I start playing ‘Mary had a little lamb’… 🎶🎹♠️

Публикация от Lola Astanova (@lolaastanova) Окт 15, 2017 at 10:11 PDT

4. Theo chị, tương lai của âm nhạc cổ điển là gì?

Chúng ta hãy định nghĩa về khái niệm "nhạc cổ điển". Nếu nói về các buổi hòa nhạc bảo thủ, hàn lâm, nhàm chán, khi mà người biểu diễn chỉ là kẻ ấn phím mờ nhạt, thiếu cá tính, thì loại nhạc đó không có tương lai. Ví dụ, đi xe ngựa thì làm gì có tương lai? Định dạng này đã chết, không có gì chung với cuộc sống hôm nay và không ai quan tâm, ngoại trừ một nhóm dân chúng rất hẹp. Nhưng khi nói về những tác phẩm kinh điển như một nguồn cảm hứng để phát triển nghề nghiệp, như tia sáng rực rỡ trong sáng tạo của con người, như cội nguồn sinh ra toàn bộ nền âm nhạc hiện đại, như một ví dụ về tự do nghệ thuật, như sự lựa chọn nghệ thuật vô biên, thì loại nhạc cổ điển đó sẽ có một tương lai rất tươi sáng. Tôi hy vọng rằng các tác phẩm mới của tôi sẽ có thể nhấn mạnh điều này.

Listen to the sound of silence 💭🎶🌅

Публикация от Lola Astanova (@lolaastanova) Авг 29, 2017 at 4:27 PDT

5. Ở các quốc gia nào chị có nhiều fan nhất?

Địa bàn khán giả của tôi ngày hôm nay rất rộng. Ngoài khán giả quan tâm tại Hoa Kỳ và Canada, châu Âu và Nga, các post của tôi có lượng truy cập lớn, chẳng hạn như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, các nước châu Á — Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore, và tất nhiên, ở châu Mỹ Latinh — Mexico, Brazil và Argentina. Tôi luôn thấy thú vị khi xem bảng thống kê này, bởi vì sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, xã hội và thực tế chính trị trong số khán giả của tôi không bao giờ hết làm tôi ngạc nhiên. Đối với tôi, điều này xác nhận rằng âm nhạc là ngôn ngữ phổ quát liên kết tất cả chúng ta.

Don't turn around‼️♠️🎹🔮

Публикация от Lola Astanova (@lolaastanova) Июл 19, 2017 at 9:47 PDT

6. Giải thưởng bất thường nhất mà chị nhận được là gì?

Tôi không biết trong số các giải thưởng của tôi có giải nào có thể được gọi là "bất thường" hay không. Có lần sau buổi hòa nhạc, tôi được tặng một chiếc bánh ngọt sô cô la hình cây đàn piano, tất nhiên, đó là một giải thưởng ngọt ngào và bất thường (cười). Giải thưởng gần đây nhất là Giải truyền hình Emmy®, dành cho bộ phim, trong đó có đoạn tôi chơi khúc "Rhapsody in Blue" của Gershwin.

7. Chị có sở thích nào ngoài âm nhạc không?

Tôi quan tâm đến mỹ phẩm và luôn luôn tự trang điểm cho mình. Và nói chung, tôi thích và theo dõi thời trang với sự thích thú. Các nhà thiết kế thời trang là những nghệ sĩ lớn nhất trong thời đại chúng ta, và không nghi ngờ gì nữa, thời trang là một phần quan trọng trong nền văn hoá và nhận thức của chúng ta về thế giới.

We need to talk 💬

Публикация от Lola Astanova (@lolaastanova) Фев 21, 2017 at 11:16 PST

8. Nếu không phải là bí mật, chị có thể nói một chút về cuộc sống cá nhân của mình?

Ngày hôm nay, chúng ta đều tại rất cởi mở với nhau thông qua mạng xã hội, nhưng đôi khi phải giữ lại một cái gì đó cho riêng mình, vì vậy tôi đề nghị hiện tại ta nên để yên mọi thứ…

The face you make when someone asks — so… how many chords do you know? 😌🎶🎹

Публикация от Lola Astanova (@lolaastanova) Фев 1, 2017 at 11:11 PST

9. Có sự liên quan nào giữa những bộ trang phục của chị và các tác phẩm chị đang trình diễn không? Chị lựa chọn và xây dựng hình ảnh của mình như thế nào?

Vâng. Khi tôi chọn trang phục biểu diễn, trước tiên tôi nghĩ về tiết mục, cũng như nơi diễn ra buổi hòa nhạc và khán giả. Tôi muốn trang phục của tôi trông sáng sủa, bởi vì đó là một phần tiết mục trình bày của tôi. Đối với mọi người trong khán phòng, concert là một sự kiện đặc biệt, sự kiện mà họ đã chờ đợi và trả khá nhiều tiền, nhiều khi là những đồng tiền cuối cùng. Vậy là điều họ nhìn thấy trên sân khấu không thể là một nhân dạng nhàu nát, như thể vừa ra khỏi giường và bước lên sân khấu để lướt phím một cách máy móc như thể chạy qua một tập hợp những nốt nhạc vô hồn.

Happy Holidays everyone!😚🎶🎹🎄🎅🏼❄️🌨

Публикация от Lola Astanova (@lolaastanova) Дек 24, 2016 at 10:52 PST

10. Chị cảm thấy thế nào khi có nhiều người ngưỡng mộ, không chỉ với tư cách là nhạc sĩ, mà còn là một phụ nữ xinh đẹp?

Buổi biểu diễn của bất kỳ nghệ sĩ nào cũng là sự kết hợp của các yếu tố, và mỗi người xem tập trung vào điều mà họ cho là quan trọng. Có người nghe nhạc nhiều hơn, có ai đó đi ngắm xiêm áo, còn ai đó thì buổi hòa nhạc chỉ đơn giản là "một chuyến đi chơi". Cơ thể của tôi là một phần của tôi, và nếu ai đó trong số khán giả chỉ đơn giản là đến để ngắm người, thì xin mời, tôi sẽ chẳng thấy mình bị tổn thương. Nhưng những người giải thích sự quan tâm đến tôi chỉ vì ngoại hình của tôi, tôi có thể thất vọng: thứ nhất, trong mạng xã hội không thiếu những "người đẹp" và những người yêu thích họ không cần gì phải có cây đàn piano. Thứ hai, có thể dễ dàng nhận thấy điều này bằng cách điểm mặt các thuê bao của tôi, khoảng một nửa số khán giả là những cô gái hầu như không quá quan tâm đến số đo của tôi. Cuối cùng, phần lớn các bình luận và thư từ tôi nhận được chỉ đề cập đến âm nhạc của tôi mà thôi.

Music X Fashion 💁🏻👠

Публикация от Lola Astanova (@lolaastanova) Авг 4, 2016 at 12:37 PDT

11. Câu hỏi truyền thống về kế hoạch. Chị đang làm việc với dự án nào, và khán giả mong đợi điều gì từ chị trong tương lai gần?

Năm sau hứa hẹn sẽ rất thú vị. Thứ nhất, sẽ phát hành bộ phim tài liệu "Cuộc du lịch đến Nhà hát Im lặng" về buổi hòa nhạc độc đáo của tôi với Andrea Bocelli. Thứ hai, tôi và Stjepan Hauser từ 2CELLOS đang chuẩn bị ghi âm song tấu và chương trình concert, một concert có lẽ sẽ phá vỡ nhiều định kiến ​​về các nhạc sĩ chơi nhạc cổ điển.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала