Cô gái Afghanistan khiêm tốn, dũng cảm được đào tạo ở Học viện Bộ Nội vụ Nga (Ảnh)

© Ảnh : گل افروز ابتکار / Gol Afruz Ebtekar
Gol Afruz Ebtekar - Sputnik Việt Nam
Trong số ít những sinh viên Afghanistan được đào tạo tại Học viện thuộc Bộ Nội vụ Liên Bang Nga có cả đại diện của phái nữ - cô gái Afghanistan Gol Afruz Ebtekar.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, cô gái nói đến lý do tại sao cô chọn một nghề mà ở Afghanistan không được coi là nghề nghiệp của phụ nữ, và những dự định của cô trong tương lai.

© Ảnh : گل افروز ابتکار / Gol Afruz Ebtekar
Gol Afruz Ebtekar - Sputnik Việt Nam
Gol Afruz Ebtekar

Gol Afruz là phụ nữ Afghanistan đầu tiên nắm vững nghề nghiệp của một điều tra viên- luật sư ở nước ngoài, chứ không phải ở Afghanistan. Hiện cô đang theo học năm thứ 6 khoa đào tạo chuyên gia nước ngoài của Học viện Volgograd thuộc Bộ Nội vụ Nga. Năm 2017 cô đã trở thành người chiến thắng trong cuộc thi dành cho những nhà nghiên cứu trẻ. Cô gái nói rằng việc lựa chọn một nghề như vậy không phải là tình cờ. Điều đó dựa trên thực tế là ở Afghanistan đang rất cần những sĩ quan nữ như cô:

"Sự hiện diện của phụ nữ trong các cấu trúc quân sự là cần thiết. Nếu phụ nữ không thể tham gia chiến sự, thì  họ vẫn có thể thực hiện công việc hành chính hoặc hậu cần ".

© Ảnh : گل افروز ابتکار / Gol Afruz Ebtekar
Gol Afruz Ebtekar - Sputnik Việt Nam
Gol Afruz Ebtekar

Cô gái nói rằng sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè đã đóng vai trò chính quan trọng trong quyết định của cô:

"Ba trong số bốn người con trong gia đình chúng tôi là quân nhân: Tôi, anh trai và chị gái tôi. Tất nhiên, gia đình chúng tôi đóng một vai trò lớn ở đây. Ngoài việc hỗ trợ chúng tôi trong việc lựa chọn nghề nghiệp, những người ruột thịt đã cố gắng hết sức để chúng tôi có trình độ học vấn đạị học. Chị gái tôi là một sĩ quan của Bộ Nội vụ và cũng nhận bằng đại học ở Nga".

Cùng lúc đó, cô gái lưu ý rằng không phải tất cả phụ nữ ở Afghanistan có cơ hội để lựa chọn việc học hành theo ý thích của họ,  điều đó liên quan đến đặc tính gia trưởng trong xã hội Afghanistan:

"Hầu hết phụ nữ sống theo truyền thống, các quyết định về số phận của họ do gia đình định đoạt, các trưởng lão của gia tộc hoặc các cuộc họp gia tộc mà trên thực tế đó là một sự vi phạm tự do của con người. Ví dụ, nếu một người phụ nữ muốn chọn một nghề thì phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên gia đình, phải tôn trọng quyết định của họ và [nên] từ bỏ mục tiêu của mình, điểm này theo ý kiến ​​của tôi là một sự vi phạm nhân quyền và quyền của phụ nữ Afghanistan".

Theo cô, mặc dù thực tế rằng trong số những người Afghanistan có "một số đàn ông không tin vào sự thành công của phụ nữ, trong hầu hết các trường hợp đàn ông Afghanistan có thái độ phản ứng tích cực  đối với một người phụ nữ mặc quân phục:

"Tôi mặc quân phục 7 năm. Đến kỳ nghỉ hè ở Kabul, tôi thường đi ra ngoài phố trong bộ trang phục quân đội. Tôi thường gặp phản ứng rất thú vị với sự xuất hiện của mình: người qua đường dừng lại chụp ảnh với tôi, rất nhiều cô gái được lấy cảm hứng từ tôi và đưa ra những câu hỏi về việc học tập của tôi tại học viện. Tôi mang quân phục giữa những người dân đồng bào của tôi một cách tự hào và xứng đáng, không cảm thấy sợ hãi. Cho đến tận ngày hôm nay, tôi đã không gặp bất cứ hành động quấy rối nào".

Cô gái thực sự thích du học ở Nga, vì có rất nhiều cơ hội để nhận được một nền giáo dục cao cấp, và tham gia vào các "hội nghị quốc tế, chuẩn bị dự án, nghiên cứu về chiến thuật quân sự mới, vũ khí mới và công nghệ hiện đại", cho phép nhận được kiến thức sâu rộng và sử dụng chúng trong tương lai nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của cảnh sát quốc gia Afghanistan".

Mặc dù có điều kiện thuận lợi ở Nga, Gol Afruz vẫn có kế hoạch trở về quê hương mình:

"Tôi thực sự thích học tập ở Nga. Nhưng mục tiêu của tôi là điều khác: Afghanistan đang rất cần nhân viên sĩ quan chuyên nghiệp, và với kết thúc việc học hành của tôi là khởi đầu việc thực hiện  nhiệm vụ của tôi đối với đất nước và nhân dân. Niềm tin vào đất nước tôi và sự ủng hộ của nhân dân  kêu gọi tôi trở về phục vụ quê hương ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала