Trời hay Người: Ai "giáng" ông Đinh La Thăng?

© AFP 2023 / Ông Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Nếu có một nhân vật tầm cỡ tạo ra những kỷ lục cho năm 2017 khiến nhân dân cả nước đều biết với những thông tin... giựt gân đùi đụi thì người đó phải là ông Đinh La Thăng.

Ông là người lãnh đạo cao nhất của một tập đoàn lớn, bộ trưởng của một bộ quan trọng, bí thư thành ủy của một thành phố lớn nhất nước. Thế và lực của ông giăng ra cả nước; bộ sậu đông đến nỗi… đứng chật hết trạm thu phí BOT nếu… ông đi kiểm tra! 

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Điều đặc biệt trong phiên xét xử ông Đinh La Thăng

Đùng một cái, ông bị cách tất cả, bị khởi tố bị can với tội danh cố ý làm trái. Em út, bộ sậu bỏ chạy tán loạn như ong vỡ tổ.

Vụ án ông Đinh La Thăng và đồng bọn là vụ đại án kinh tế — tài chính điển hình khi những vòi bạch tuộc lợi dụng quyền lực câu kết với nhau nhằm xâu xé, rút tỉa nguồn lực kinh tế — xã hội và ngân sách quốc gia. 

Đội ngũ khá đông nên băng bạch tuộc sa lưới pháp luật cho đến nay rất hoành tráng, gồm có 12 vị vướng tội cố ý làm trái, 8 vị vướng tội tham ô tài sản. 

Trước đây, họ là những ông lớn bà lớn khả kính, từng được khen thưởng bởi nhiều thành tích và đạt những danh hiệu cao quý; từng phát biểu và dạy dỗ cấp dưới những điều cao thượng… Có vẻ như họ đoàn kết nhất trí thành một nhóm, vững chắc hơn cả keo dính chuột phơi khô. Đến nay thì rã bành tô toàn tập rồi!

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Cái gì lật ông Đinh La Thăng: công việc hay tham vọng?
Nói đến tiền bạc của vụ đại án lợi ích nhóm này thì không dễ thống kê đến nơi đến chốn. Tiền bạc của quốc gia đối với băng nhóm này là lá, dùng sao cũng được. 

Ông Đinh Mạnh Thắng — em ruột ông Đinh La Thăng, muốn "tỏ lòng biết ơn" ông Trịnh Xuân Thanh, đã cho lái xe chở đến nhà ông Thanh một va-li tiền 14 tỉ đồng. Đó là một cách giỡn tiền của họ. 

Đưa ra hình ảnh này, báo chí chỉ mong người dân và anh em cán bộ, công chức ăn lương bình thường hình dung ra kiểu cách những ông lớn tặng tiền, nhận tiền, xài tiền… Thật đau cho một đất nước còn khó khăn; nợ công lút đầu lút cổ!

© Ảnh : Tuổi Trẻ / Ông Đinh La Thăng làm nên những điều ly kỳ; trước chưa có người nào làm được như vậy, sau này chưa biết có ai làm được như ông không?!
Ông Đinh La Thăng làm nên những điều ly kỳ; trước chưa có người nào làm được như vậy, sau này chưa biết có ai làm được như ông không?! - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng làm nên những điều ly kỳ; trước chưa có người nào làm được như vậy, sau này chưa biết có ai làm được như ông không?!

Thời còn làm bộ trưởng, ông Đinh La Thăng được dư luận nhắc nhiều đến việc "trảm tướng"; đi đến đâu thấy ai đó làm không hợp ý mình thì ông trảm (cách chức) ngay. Có dư luận khen ông chịu chơi dám làm; cũng có dư luận phê phán ông xử lý trái quy định pháp luật. 

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Luật nào xét xử ông Đinh La Thăng?
Khi chưa lộ chuyện, ông nói những việc… như thật, khiến nhiều người tin. Có tờ báo nọ giật tựa một bài báo với lời tâm tình đầy ưu tư của ông Đinh La Thăng: "Dù đã nỗ lực hết mình, lúc nào tôi cũng canh cánh nỗi niềm vẫn còn mắc nợ với nhân dân!". 

Đến nay thì chẳng những cá nhân ông Thăng mà 20 con người trong bộ sậu của ông đều mắc nợ nhân dân hết ráo. Họ đã phá hoại hàng ngàn tỉ đồng của nhân dân đóng thuế, mắc nợ là phải rồi. Báo chí mà linh như lời thánh phán, giỏi thiệt! Việc phải trả nợ cũng là việc hợp đạo lý và pháp luật thôi.

Ông Đinh La Thăng sinh năm 1960, tuổi Canh Tý, bị bắt vào cuối năm Dậu — năm khắc. Giả thiết nếu ông còn làm ngành giao thông thì khá êm, bởi tuổi Tý có… đào đất làm hang thì cũng được nhưng do tiền sử làm ngành dầu khí, liên hệ đến hóa chất, khí gas nên hậu vận trớt huớt.

Có thơ rằng:

Đất nước ngon lành chỉ một ông

Hết làm dầu khí, đến giao thông

Năm xui, bị túm cùng em út

Chuyện ấy gọi là… banh ta-lông!

Theo: Tuổi Trẻ Cười

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала