Việt Nam: Cảnh báo điểm yếu an toàn thông tin nghiêm trọng trong các bộ vi xử lý

© Sputnik / Natalia Seliverstova / tin tặc
tin tặc - Sputnik Việt Nam
Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT vừa phát đi văn bản cảnh báo, yêu cầu các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước trên toàn quốc thực hiện các biện pháp để phòng tránh hacker lợi dụng điểm yếu ATTT nghiêm trọng trong các bộ vi xử lý để tấn công mạng.

Trong công văn gửi đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; và các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, các Ngân hàng thương mại cổ phần, các tổ chức tài chính vào ngày 4/1 vừa qua, Cục An toàn thông tin cho biết, ngày 3/1/2018, các chuyên gia an toàn thông tin của Google công bố một nhóm gồm 3 điểm yếu an toàn thông tin trong các bộ vi xử lý cho phép bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể truy cập vào các vùng nhớ để lấy thông tin của hệ thống và thông tin của các các ứng dụng khác (thay vì chỉ được truy cập vào vùng nhớ cấp cho ứng dụng).

Các điểm yếu an toàn thông tin trên có mã lỗi quốc tế là CVE-2017-5753, CVE-2017-5715, CVE-2017-5754. Các điểm yếu an toàn thông tin này được các chuyên gia đánh giá là nghiêm trọng và có ảnh hưởng tới nhiều thiết bị, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ, điện thoại di động sử dụng các hệ điều hành Linux, Windows, MacOS.

Quang cảnh buổi diễn tập anh ninh mạng WhiteHat Drill 04 - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Đại Quang: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới
Cục An toàn thông tin cũng cho biết, có 2 hình thức tấn công lợi dụng điểm yếu an toàn thông tin này đang được các chuyên gia đánh giá gồm Meltdown và Spectre. Trong đó, theo các chuyên gia, hình thức tấn công được gọi là Meltdown có thể phá vỡ cơ chế bảo vệ vùng nhớ hệ thống, giúp cho các ứng dụng truy cập được vào các vùng nhớ hệ thống để lấy các thông tin như mật khẩu, khóa đăng nhập, các thông tin được lưu trong bộ nhớ đệm…

Còn với hình thức tấn công được gọi là Spectre, tương tự như Meltdown, hình thức tấn công này có thể cho phép các ứng dụng truy cập vào vị trí bất kỳ trên bộ nhớ. Hình thức tấn công Spectre có thể khai thác trên hầu hết các bộ vi xử lý hiện đại (Intel, AMD, ARM).

Các hãng sản xuất bộ vi xử lý Intel, AMD và ARM đã có xác nhận và bắt đầu đưa ra bản vá. Việc cập nhật bản vá có thể thực hiện thông qua bản vá của hệ điều hành, hoặc nâng cấp thiết bị phần cứng, do vậy với máy tính, thiết bị bị ảnh hưởng có thể thực hiện cập nhật bản vá khi chưa có điều kiện nâng cấp bộ vi xử lý. Hiện nay các nhà sản xuất bộ vi xử lý cũng đang phối hợp với các hãng phần mềm để đưa ra bản vá cho hệ điều hành.

Để bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh việc đối tượng tấn công lợi dụng điểm yếu an toàn thông tin để thực hiện những cuộc tấn công mạng nguy hiểm, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các quản trị viên tại các cơ quan, đơn vị và người dùng thực hiện kiểm tra và cập nhật bản vá hoặc nâng cấp các hệ điều hành để tạm thời vá các điểm yếu an toàn thông tin trên. Khuyến cáo bật chức năng tự động cập nhật bản vá trên các thiết bị để đồng thời cập nhật các điểm yếu an toàn thông tin khác ngay khi có bản vá.

Cũng theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, đối với các hệ điều hành chưa có thông tin về bản vá, các quản trị viên tại các cơ quan, đơn vị và người dùng cần theo dõi thường xuyên để nâng cấp ngay khi có biện pháp; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin nhằm đối phó kịp thời với các nguy cơ tấn công mạng.

Cục An toàn thông tin cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi triển khai các nội dung nêu trên, trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ với Cục qua số điện thoại: 024.3943.6684 và thư điện tử ais@mic.gov.vn để được phối hợp, hỗ trợ.

 

Nguồn: Infonet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала