Ông Đinh La Thăng: Không thể biết làm sai mà vẫn làm

© Ảnh : TTXVNBị cáo Đinh La Thăng trả lời Hội đồng xét xử
Bị cáo Đinh La Thăng trả lời Hội đồng xét xử - Sputnik Việt Nam
Sáng nay (11-1), phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tiếp tục ngày làm việc thứ 4 với phần xét hỏi.

Luật sư của ông Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2) hỏi thân chủ: Ông Chương cho biết, ông nhận quyết định về ban quản lý dự án từ 31-3-2009, khi đó hợp đồng 33 đã được ký, dự án cũng đã khởi công. Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của HĐTV PVN, ông Chương đã tiến hành rà soát lại hợp đồng 33 và có văn bản báo cáo Tập đoàn về việc này.

Luật sư hỏi: "Công văn 378 đóng dấu mật gửi TGĐ Phùng Đình Thực. Đây là việc làm bất bình thường cho 1 việc bình thường. Vì sao ông lại làm vậy?".

Ông Chương đáp: "Tôi đã trình bày ngày hôm qua. Chẳng qua là tình thế bức bách quá, một mình tôi đơn thân nên phải làm như vậy".

Luật sư tiếp tục chất vấn, vì sao biết rõ hợp đồng 33 còn khiếm khuyết, không đủ cơ sở pháp lý mà Ban quản lý dự án vẫn chuyển tiền tạm ứng cho PVC?

Ông Chương đáp: "Tôi đã trình báo nhưng không có kết quả. Tôi là đơn vị cấp dưới, là đơn vị phụ thuộc nên phải thực hiện mệnh lệnh của cấp trên. Trước sức ép của công việc, dưới áp lực "trên đe dưới búa" do sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch tập đoàn, tôi chỉ là một mắt xích nhỏ trong cả chuỗi mắt xích của Tập đoàn. Tôi buộc phải ký chuyển tiền dù biết việc này vi phạm Nghị định 48. Nếu không ký người ta sẽ dọa tôi là nhũng nhiễu nhà thầu…".

Bị cáo Chương cũng khai nhiều lần nhận được công văn chỉ đạo của Tập đoàn (do Phó TGĐ Nguyễn Xuân Sơn ký) yêu cầu bị cáo phải chuyển tiền tạm ứng cho PVC ngay trong ngày (ngay khi Ban quản lý dự án nhận được tiền tạm ứng từ PVN chuyển về).

"Nếu ông không chuyển tiền tạm ứng cho PVC thì có vi phạm điều lệ hay quy chế hoạt động của Tập đoàn hay không?"- luật sư hỏi tiếp.

Bị cáo Chương đáp: "Tôi đã trình bày rồi, tôi không nhắc lại nữa. Tôi phải thực hiện theo mệnh lệnh của Tập đoàn. Tôi không còn cách nào khác".

Kế đó, luật sư hỏi ông Đinh La Thăng, nếu ông Chương không thực hiện chuyển tiền thì có vi phạm gì không?

"Tôi đã lắng nghe các ý kiến của các bị cáo và các luật sư, trong đó có ý kiến của bị cáo Vũ Hồng Chương. Thủ tướng cũng như lãnh đạo PVN khi triển khai chỉ đạo của Thủ tướng đều chỉ đạo phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Việc thúc ép tiến độ là cần thiết, nhưng Tập đoàn đều yêu cầu các đơn vị thành viên phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, không vì bất cứ lý do gì biết làm sai mà vẫn làm"- bị cáo Thăng nói.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục…

Nguồn:plo

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала