Vologda - viên trân châu của miền Bắc Nga (Video)

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhVologda
Vologda - Sputnik Việt Nam
Vologda là một trong những thành phố cổ nhất và đẹp nhất ở miền Bắc Nga, được xây dựng từ thế kỷ XII trên bờ con sông cùng tên.

Nơi đây thực sự là một địa điểm vàng — nơi giao nhau giữa tuyến đường giao thông đường bộ và đường thủy. Không có gì ngạc nhiên là thành phố nhanh chóng mở rộng và phát triển thịnh vượng. Dần dần Vologda trở thành một trong những trung tâm buôn bán quan trọng nhất của Nga.

Thế kỷ XVI là thời hưng thịnh nhất của Vologda. Trong thành phố thịnh vượng xuất hiện điện Kremil xây bằng đá và Nhà thờ Sophia sang trọng, hình mẫu của Nhà thờ Uspenski ở Moskva sau này. Nếu tin vào các biên niên sử cổ, Sa hoàng Ivan từng có ý định lấy Vologda làm thủ đô Nga, nhưng sau đó đột nhiên bỏ ý tưởng này. 

Chiến thắng của Nga trước Thụy Điển trong chiến tranh phương Bắc khiến cho thành phố bị thiệt hại nặng nề. Năm 1721 Đế quốc Nga có được đường đi ra biển Baltic — một con đường thuận tiện mới để thiết lập giao thương với châu Âu. Thế còn Vologda thì sao? Thành phố không thể cạnh tranh vì đường sông quá dài và trở nên không thuận lợi. Thành phố không còn được quan tâm, bắt đầu suy thoái và trở nên trống vắng. Đến giữa thế kỷ XIX, Vologda hầu như không còn phát triển: các du khách thưa thớt mô tả nó như là một thị trấn tỉnh lỵ buồn tẻ với những cây cầu gỗ hư hỏng và những ngôi nhà nhếch nhác.

"Người đẹp ngủ" đã được đánh thức bởi những tiến bộ khoa học và công nghệ: những con tàu chạy hơi nước bắt đầu chạy trên sông Vologda, đường sắt liên kết Vologda với các trung tâm công nghiệp lớn nhất của Nga. Có những nhà máy mới và xí nghiệp mới xuất hiện.

Năm 1871, doanh nhân Nikolai Vereshchagin phát minh ra công nghệ làm loại bơ Vologda nổi tiếng. Bơ có hương vị độc đáo do loại kem đặc biệt được làm nóng đến một nhiệt độ cao nhất định. Loại kem ngon nhất này được tách từ sữa của những con bò chăn thả trên đồng cỏ Vologda. Vereshchagin lập ra ở ngoại ô Vologda xưởng làm bơ đầu tiên của nước Nga. Tuy nhiên, vì lý do thương mại, bơ không mang tên "Vologda" mà gọi là bơ "Paris", vì dân Nga chuộng các sản phẩm châu Âu hơn. Bơ "Paris" của Vologda được đánh giá cao không chỉ ở Đế quốc Nga, mà còn được ưa chuộng ở châu Âu. Tại Paris, bơ này được gọi là bơ "St. Petersburg." Tên tuổi thật của nó chỉ được phục hồi vào năm 1911, khi xưởng làm bơ Vologda đã trở thành một doanh nghiệp nhà nước và nhà sản xuất bơ lớn nhất của Đế chế Nga. Từ đó, toàn bộ châu Âu biết đến danh tiếng bơ Vologda. Ngày nay, chỉ có doanh nghiệp trên lãnh thổ tỉnh Vologda mới được sử dụng thương hiệu "bơ Vologda".

Trong thập niên 20 của thế kỷ 19 đã xuất hiện một thương hiệu nổi tiếng khác của Vologda — đó là nghề làm ren. Hai trăm năm trước, một trong những địa chủ Vologda đã lập ra xưởng nhỏ cho các cô nông nô dệt các mẫu ren tinh tế để trang trí váy áo. Hàng ren Vologda được các bà các cô quen chưng diện rất ưa thích. Theo thời gian, các xưởng nhỏ được thay thế bằng các nhà máy ren lớn. Trong năm 1893, cả tỉnh Vologda có hơn 4 ngàn công nhân lành nghề làm ren, và đến năm 1912 con số này lên đến 40 ngàn người. Trong thời kỳ Xô viết, ren Vologda được nhận huy chương vàng tại hội chợ Paris (năm 1925 và năm 1937) và ở Brussels (1958).

Ngày nay, Vologda đã trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng ở Nga. Thành phố xứng danh là "viên ngọc trân châu của miền Bắc Nga": Vologda vẫn giữ được vẻ đẹp lịch sử của mình. Tới đây du khách có thể chiêm ngưỡng điện Kremlin tuyệt vời của Vologda, tu viện cổ Spaso Prilutsky, các tranh thánh và các bức bích họa cổ. Vologda có nhiều di tích độc đáo về kiến trúc bằng gỗ — hiện còn lưu giữ được nhiều lâu đài với các phong cách kiến trúc khác nhau.

Các tòa nhà chung cư và các nhà máy công nghiệp chủ yếu được tập trung ở vùng ngoại ô. Vì vậy, các đường phố trung tâm và các khu phố cổ của Vologda thực sự là món quà cho những người muốn đắm mình trong bầu không khí độc đáo của một thị trấn cổ của nước Ngа.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала