Cựu phân tích gia CIA: Chính FBI chứ không phải Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ

© AFP 2022 / Mandel NganFBI
FBI - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, đặc biệt là FBI, đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Cựu phân tích gia Raymond McGovern của CIA nêu ra những ý kiến như vậy trong bài viết trên cổng thông tin Consortiumnews.com.

Theo McGovern, nội dung thư trao đổi giữa nhân viên phản gián FBI Peter Strzhok với bạn gái và đồng nghiệp — luật sư Lisa Page được công bố vào mùa hè năm 2017, là "bằng chứng đáng kể" cho thấy nỗ lực của cơ quan mật vụ làm suy yếu tiến trình dân chủ. Theo như nội dung trao đổi, Strzhok tin chắc là mình có thể sử dụng ảnh hưởng để "bảo vệ đất nước" trước ông Trump.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump buộc tội Clinton thông đồng với FBI và Nga

Như cựu quan chức CIA nhận xét, trong suốt 18 tháng FBI đã tiến hành một chiến dịch phá hoại uy tín của ứng viên tổng thống Donald Trump bằng "hoạt động tình báo điện tử đáng ngờ vè pháp lý và hồ sơ bôi nhọ" thiếu những bằng chứng có sức thuyết phục.

Đồng thời, McGovern viết, các đại diện an ninh đã sử dụng những xảo thuật mập mờ để bảo vệ Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống từ đảng Dân chủ và những người thân cận của bà ta trước các cáo buộc cung cấp lời khai giả và tiết lộ bí mật nhà nước.

Tuy sở hữu những sức mạnh kỹ thuật, theo McGovern, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ vẫn không đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục về sự can thiệp của Moskva và cuộc bầu cử ở Mỹ.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc đó là "hoàn toàn vô căn cứ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала