Trung Quốc tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội

© REUTERS / Thomas Peter / Joseph Dunford với Thượng tướng Phòng Phong Huy
Joseph Dunford với Thượng tướng Phòng Phong Huy - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc chính thức thông báo rằng, Thượng tướng Phòng Phong Huy, cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị điều tra vì tình nghi tham nhũng, vừa bị giao cho công tố viên quân sự. Tân Hoa Xã đưa tin này, có nghĩa là ông sẽ bị kết tội tại toà án quân sự.
quan chức Trung Quốc đã bị phạt vì tội lãng phí của công - Sputnik Việt Nam
Tham nhũng ở đâu tồi tệ hơn: CNXH hay CNTB?

Tân Hoa Xã đưa tin này, có nghĩa là ông sẽ bị kết tội tại toà án quân sự. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Andrei Karneev, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Châu Á và Châu Phi, bình luận về vụ tướng Phòng Phong Huy.

Lãnh đạo các đơn vị chủ chốt của Quân ủy Trung ương — ông Phòng Phong Huy, cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc và ông Trương Dương, cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương đã bị điều tra và sa thải vào tháng Tám năm ngoái. Cuộc điều tra phát hiện cả hai ông đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật. Theo tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, vào tháng 11, tướng Trương Dương đã treo cổ tự sát tại nhà riêng, sau khi bị điều tra về hành vi tham nhũng và vi phạm kỷ luật đảng. Việc bắt giữ các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao như vậy là một trường hợp khá bất thường và cho thấy rằng, Trung Quốc tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng ở mọi cấp độ quyền lực trong các cơ quan nhà nước.

Tham nhũng tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đảng Cộng sản Trung Quốc không chịu đựng nạn tham nhũng

Chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc tập trung chú ý không chỉ vào công tác chống hối lộ, mà còn vào công tác phòng chống tất cả các hành vi lạm dụng quyền lực làm giảm khả năng chiến đấu của quân đội. Nói chung, trọng tâm chú ý là việc tăng cường kỷ luật và xây dựng quân đội tuyệt đối trung thành với ban lãnh đạo chính trị. Các bản báo cáo chính thức đã nhấn mạnh, quá trình sụp đổ của hai cựu Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu là do sai lầm chính trị chứ không phải thói tham nhũng khét tiếng của họ.

Tờ Quân đội, tờ báo "Tsefansiungpao" đã viết về vụ này rằng, "nhiều người đã bị sốc khi biết về mức độ tham nhũng củaTừ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, nhưng đây không phải là thiệt hại chính do hai nhân vật này gây ra, thiệt hại lớn nhất là họ đã vượt qua "ranh giới đỏ" về mặt chính trị".

Không loại trừ khả năng, vụ Phòng Phong Huy, người đã được coi là một trong những tướng lĩnh hứa hẹn nhất, có liên quan đến việc loại bỏ những sai lầm chính trị của các nhà lãnh đạo quân sự cũ và thanh lọc hết ảnh hưởng của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu trong quân đội. Trong bất kỳ trường hợp nào, Phòng Phong Huy là vị tướng thứ năm bị sa thải sau vụ Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Vụ Đinh La Thăng: Cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam khác biệt với Trung Quốc

Cuộc chiến phòng chống tham nhũng, kể cả trong quân đội và các cơ quan an ninh khác, đã trở thành một phần quan trọng trong chính sách đối nội của ông Tập Cận Bình sau khi ông nắm quyền lãnh đạo năm 2012. Các nhà quan sát lưu ý rằng, theo kết quả Đại hội 19 Đảng Công sản Trung Quốc đã thay đổi cơ cấu của Ủy ban Quân sự Trung ương, cơ quan này đã trở thành nhỏ gọn hơn và dễ kiểm soát hơn bởi Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình. Đồng thời, hiện nay trong thành phần Quân ủy Trung ương không chỉ có Bộ Tham mưu và Bộ Công tác Chính trị, mà còn Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật. Trong số các thành viên Ủy ban quân sự trung ương có cả  Phó chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Trương Thăng Dân. Chi tiết này cho thấy rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục cuộc thanh lọc giới "chóp bu" quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала