Lời sau cùng của ông Đinh La Thăng và chiếc còng số 8

© AFP 2023 / Vietnam News Agency / Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa - Sputnik Việt Nam
Chiều nay (16/1), HĐXX đã quyết định kết thúc phần đối đáp. Ngày mai, trước khi toà nghị án, các bị cáo sẽ được nói lời sau cùng.

Cũng trong chiều nay, trong phần nêu ý kiến bổ sung tại toà, bị cáo Đinh La Thăng một lần nữa nhấn mạnh rằng nếu không có việc sử dụng tiền sai mục đích của PVC thì không có thiệt hại cho PVN, do đó, mong được làm rõ điểm này khi xác định trách nhiệm.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng không "đổ tội" cho Thủ Tướng và Bộ Chính trị

"Ngoài ra, đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái của vụ án này được thay đổi hình thức ngăn chặn, vì một số bị cáo được tại ngoại rồi, còn đối với bị cáo cũng như các bị cáo khác chắc không có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội" — ông Đinh La Thăng đề nghị.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phần bổ sung ý kiến cũng tiếp tục cho rằng việc kết tội tham ô tài sản với mình còn "rất mờ". Bản thân và gia đình tự nguyện nộp 4 tỷ đồng khắc phục là bị cáo nhận thức trách nhiệm của một người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm.

Theo luận tội của Viện kiểm sát, mặc dù biết rõ PVC đang gặp khó khăn rất lớn về tài chính và chưa có năng lực, kinh nghiệm để thi công những Dự án nhiệt điện lớn nhưng vì lợi ích và động cơ cá nhân, bị cáo Đinh La Thăng với vai trò là Chủ tịch của PVN vẫn giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2- một công trình trọng điểm quốc gia theo hình thức chỉ định thầu. 

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Mong muốn tại ngoại của ông Đinh La Thăng
Mặt khác, trong khi dự án đầu tư hiệu chỉnh chưa được phê duyệt; chưa có thiết kế FEED, tổng dự toán, thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ dự thầu và một loạt các thủ tục pháp lý khác có liên quan, bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký kết Hợp đồng EPC số 33 ngày 28/2/2011 và Hợp đồng chuyển đổi chủ thể số 4194 ngày 13/5/2011 với giá trị lên tới 1,2 tỷ USD.

Theo quan điểm của VKS, thực chất việc ký kết các hợp đồng này chỉ nhằm mục đích lấy tiền của PVN để chuyển cho PVC đang chìm đắm trong nợ nần. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày từ 23-31/5/2011 thông qua việc xin tạm ứng, PVC đã rút của PVN 1.000 tỷ đồng trên tổng số 1312 tỷ và 6,6 triệu USD tạm ứng trái quy định, sau đó PVC đã sử dụng không đúng mục đích số tiền lên tới 1.115 tỷ đồng gây thiệt hại cho PVN 119,8 tỷ đồng. Việc chỉ định nhà thầu thiếu năng lực về kinh nghiệm cũng như tài chính là PVC thực hiện dự án còn để lại hệ lụy rất lớn khác.

Bên cạnh đó để có tiền chi tiêu và chiếm hưởng cá nhân, Trịnh Xuân Thanh — nguyên Chủ tịch PVC cùng Vũ Đức Thuận — nguyên TGĐ PVC đã đề ra chủ trương và giao cho Nguyễn Anh Minh — nguyên Phó TGĐ PVC chỉ đạo Lương Văn Hòa đã cùng thuộc cấp lập khống hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ của dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 rút  số tiền hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành

Nguồn: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала