Verkhovnaya Rada thông qua bộ luật về tái hòa nhập Donbass

© Sputnik / Stringer /  / Chuyển đến kho ảnhVerkhovnaya Rada
Verkhovnaya Rada - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Nghị viện của Ukraina vừa thông qua dự luật của tổng thống về việc tái hòa nhập Donbass. Tài liệu này đã được 280 đại biểu bỏ phiếu ủng hộ, trong khi yêu cầu tối thiểu là 226.

Bộ luật hiện nay phải được người đứng đầu nhà nước ký. Nó sẽ có hiệu lực vào ngày tiếp theo, sau khi công bố chính thức trên báo chí.

Quân đội Ukraina tại Avdeevka (Donbass) - Sputnik Việt Nam
Lực lượng an ninh Ukraina tấn công Donbass
Tài liệu cho phép Tổng thống có quyền sử dụng lực lượng vũ trang tại khu vực trong thời bình để bảo vệ chủ quyền. Điều này sẽ hợp pháp hóa việc sử dụng quân đội ở phía đông mà không cần tuyên chiến.

Theo bộ luật, các lãnh thổ của Donbass mà Kiev không nắm quyền kiểm soát được công nhận là lãnh thổ " bị chiếm đóng", còn Nga được gọi là nước xâm lược.

Người đứng đầu chính quyền tự tuyên bố Cộng hòa Nhân dân Donetsk Alexandr Zakharchenko nói rằng bằng cách thông qua luật này, Kiev đang cố gắng "châm ngòi mở ra một đợt chiến tranh tiếp theo" trong khu vực. Đại diện của LNR trong nhóm chính trị  Rodion Miroshnik cho rằng văn bản này là trái với các thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko cho biết, luật về tái hòa nhập của Donbass được thông qua vào thứ Năm là một tín hiệu cho thấy rằng Crưm và Donbass là một phần "không thể tách rời" của Ukraina.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала