Người châu Âu chống dầu cọ. Tại sao?

© Fotolia / Dolphfyndầu cọ
dầu cọ - Sputnik Việt Nam
Một vài ngày trước những người nông dân Malaysia đã đã tổ chức cuộc biểu tình lớn phản đối việc Nghị viện châu Âu thông qua đạo luật cấm nhập khẩu dầu cọ dành cho sản xuất nhiên liệu sinh học, - nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik cho biết.

Người biểu tình đã mang biểu ngữ với dòng chữ: "Dầu cọ đảm bảo cơm ăn cho gia đình tôi." Nông dân Malaysia muốn nhắc rằng nhờ xuất khẩu dầu cọ mà họ có nguồn thu nhập tốt ổn định, đảm bảo cơm ăn nhà ở, con em họ được đi học.

Tại sao người Châu Âu lại có một bước làm đe dọa mang lại thiệt hại vật chất cho hơn 3 triệu người Mã Lai? Giải thích chính thức cho biết Châu Âu quan tâm tới chất lượng bảo vệ môi trường thiên nhiên Đông Nam Á. Để gia tăng kim ngạch xuất khẩu dầu cọ sang châu Âu, người Mãi Lai đang đốn rừng nhiệt đới để trồng cây công nghiệp, làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên, ảnh hưởng với qui mô khổng lồ đến đời sống của quần thể động vật, đặc biệt là khỉ. Thật vô lý khi mối quan tâm của người châu Âu đến sự sinh sản của loài khỉ sẽ đẩy hàng triệu nông dân Đông Nam Á vào cảnh đói nghèo? Trong khi chính người châu Âu đã chặt phá những cánh rừng của họ từ lâu!

Ở Nga cũng có nhiều ý kiến phản đối dầu cọ nhưng không phải vì nỗi bận tâm cho số phận những con khỉ. Lập luận ở đây: dầu cọ châu Á không tốt cho sức khoẻ, chính phủ nên cấm nhập khẩu để các nhà sản xuất sữa và mỹ phẩm Nga không còn lạm dụng chúng. Vào tháng 4 năm 2016, trong cuộc trao đổi truyền hình trực tuyến với Tổng thống Vladimir Putin, nông dân Alexander Knyazev từ tỉnh Voronezh đã nêu lên đề nghị này. Là một nhà nông chân chất, ông không vòng vo mà thật thà giải thích việc nhập khẩu dầu cọ ảnh hưởng xấu như thế nào cho chính mình.

"Sữa của chúng tôi không thể cạnh tranh với dầu cọ, bởi dầu này rẻ hơn nhiều lần," ông cay đắng thừa nhận. Nghĩa là chúng ta đang đối mặt với những qui luật cạnh tranh kinh tế thông thường, các sản phẩm có giá thành thấp sẽ nhanh chóng tìm thấy người mua hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Không có gì liên quan đến sức khoẻ của người dân, đặc biệt khi chưa một nhà khoa học nghiêm túc nào chứng minh được những tác hại của dầu cọ. Tổng thống Nga đã không xiêu lòng trước lời than vãn của người nông dân này chính vì ông không tin vào tác hại của dầu cọ. 

Tuy nhiên, có rất nhiều người Nga vẫn nhìn dầu cọ như kẻ thù, một thứ vũ khí mà các nước muốn dùng để tấn công Nga. Điều này đặc biệt dễ hiểu trong bối cảnh các chế tài của phương Tây đối với Nga và hàng loạt hành động thù địch khác. Đáng tiếc khi trên thế giới còn rất nhiều thế lực muốn thúc phá hoại quan hệ giữa các dân tộc.

Cần biện minh cho những người nông dân Đông Nam Á rằng hầu hết cây cọ được trồng trên các vùng đất đồn điền cũ, ví dụ như cao su. Nhưng các nhà lập pháp ở Tây Âu không muốn hiểu điều này, một số họ cũng ủng hộ quan niệm về tác hại của dầu cọ cho sức khoẻ. Phải chăng mục đích thực sự của họ là vận động cho lợi ích những người bán sữa Châu Âu?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала