Tuyên án bị cáo Đinh La Thăng: Lời cảnh tỉnh cho các "quan"!

© Ảnh : TTXVNÔng Đinh La Thăng được dẫn giải đến tòa
Ông Đinh La Thăng được dẫn giải đến tòa - Sputnik Việt Nam
Sau khi TAND Hà Nội tuyên án với ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự đồng tình với bản án trên.

Sáng nay, sau 14 ngày xét xử và nghị án, TAND Hà Nội tuyên án với ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Hơn hai tiếng đọc bản án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng án 13 năm tù. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, tù chung thân về tội Tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Cựu Tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực nhận mức án 9 năm tù.

TAND Hà Nội đánh giá đây là vụ án kinh tế tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng. Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT PVN), ông Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT PVC) cùng các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế nhà nước và khi được giao dự án mang tầm quan trọng chiến lược của nhà nước đã lợi dụng vị trí đặc thù để gây sai phạm. Hành vi của các bị cáo làm chậm tiến độ, gây đội vốn hàng ngàn tỷ đồng ở dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vì sao ông Đinh La Thăng bị tuyên án 13 năm tù?

Sau khi tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ án kể trên, bạn đọc cho rằng bản án đã giúp người dân thêm niềm tin vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Chính phủ.

Bạn đọc Hồ Đặng nêu quan điểm: "Thông qua bản án, chúng tôi tin tưởng vào sự nghiêm minh của luật pháp Việt Nam. Bản án đã thể hiện việc không có vùng cấm trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Nếu đã vi phạm thì ai cũng bị xử lý, kể cả người có chức trọng, quyền cao".

Còn bạn đọc Huy Tuấn cho rằng:

"Phiên tòa cho thấy những nỗ lực của Đảng, Chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng. Tuy nhiên, tôi mong muốn cuộc chiến chống tham nhũng trong Đảng và bộ máy chính quyền ta không dừng lại ở phiên tòa mà phải được đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa để diệt trừ những cán bộ tham nhũng, đã kéo lùi sự phát triển của đất nước trong nhiều năm". 

Trong khi đó, bạn đọc Phan Duc bình luận: 

"Một lời cảnh tỉnh cho những ông quan nào đã, đang và có ý định lạm quyền, tham ô, tham nhũng. Bây giờ hối cũng không kịp nữa rồi. Mong những ai còn có tư duy về tham ô, tham nhũng hãy dừng lại trước khi quá muộn". 

Là người theo dõi sát vụ việc cũng như diễn tiến bước đầu của phiên tòa, trao đổi với Dân Việt, bạn đọc Mạnh Quân nhấn mạnh: "Đúng là không còn bất cứ vùng cấm nào nữa. Quyết tâm của Đảng đã được cụ thể hóa thành hành động. Những vấn đề dư luận quan tâm của vụ án đều được công khai trên công luận, không hề có sự giấu giếm, thể hiện sự minh bạch, dân chủ cao".

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng sáng 17/1. - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng xin tại ngoại, Hội đồng xét xử có chấp thuận?

Theo bạn đọc này, mức án dành cho các bị cáo đã nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật. "Việc đưa vụ án ra xét xử ngay từ những ngày đầu năm mới đã thể hiện tính quyết liệt của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng. Theo tôi, công — tội phải phân minh. Không phủ nhận công của ông Đinh La Thăng khi còn làm lãnh đạo đã có những quyết sách mạnh mẽ làm thay đổi bộ mặt ngành giao thông.

Tuy nhiên, thời điểm ông Thăng làm Chủ tịch HĐQT PVN, với cương vị là người đứng đầu đã gây thất thoát cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng trong chỉ đạo về chủ trương tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Rõ ràng, ông Thăng đã có lỗi với Nhân dân".

Nguồn: danviet.vn

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала