Chiến dịch ở Afrin là kết quả cuộc họp lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ và Nga

© REUTERS / Osman Orsal / Afrin, Syria
Afrin, Syria - Sputnik Việt Nam
Tại khu vực Afrin ở Syria, hôm nay là ngày thứ ba tiếp tục chiến dịch không quân và mặt đất do lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ mở đầu với sự tham gia của các nhóm quân của Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) chống lại các hình thái tổ chức người Kurd là Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Như thông tin trên tài nguyên Habertürk, trong vòng 48 giờ đầu tiên của chiến dịch, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã di chuyển thọc sâu vào khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria  7,5 km, điều này nói lên rằng cuộc tiến quân của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh của họ diễn ra nhanh hơn đáng kể so với kế hoạch. Như kênh NTV đưa tin, từ sáng nay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FAS tiếp tục tiến quân về phía bắc, phía tây và phía đông Afrin,  thi thoảng có nghe thấy tiếng pháo bắn.

Lính tăng của quân đội chính phủ Syria trên vị trí tại tỉnh Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cuộc tấn công mới vào Afrin
Các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ mà Sputnik phỏng vấn đã nhận xét về tình hình xung quanh các hoạt động ở Afrin, về mục đích, mục tiêu, các giai đoạn của nó và hậu quả nó có thể gây ra cho khu vực, cũng như những điểm tương đồng và khác biệt với chiến dịch "Lá chắn Euphrates" trong thị trấn Jarabulus.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Metehana Demir, Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" và Chiến dịch "Cành ôliu" không nên xem xét riêng rẽ tách rời khỏi nhau. Trong khi nhấn mạnh rằng hai hoạt động bổ sung cho nhau và nhằm chống lại sự hình thành hành lang của  Đảng Lao động người Kurd (viết tắt là PKK)/ Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), Demir nói:

"Mục đích của các hoạt động trong Afrin là để ngăn chặn sự hình thành một nhà nước của người Kurd trong khu vực, tiêu diệt nguồn gốc đe dọa khủng bố dưới hình thức tấn công Thổ Nhĩ Kỳ từ phía PKK, và chuyển giao khu vực cho những người chủ hợp pháp nắm quyền kiểm soát. Sự khác biệt giữa chiến dịch này và chiến dịch "lá chắn Euphrates" chính  là  lãnh thổ tiến hành và quy mô của hoạt động quân sự".

Afrin - Sputnik Việt Nam
Kremlin nói về các mối liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và Syria về Afrin
Trong khi lưu ý rằng giai đoạn tiếp theo của chiến dịch có khả năng sẽ diễn ra tại Manbij, Demir nói:

"Từ quan điểm chính trị, Manbij được xem  là một lãnh thổ, nơi có nhiều khả năng  xảy ra bất đồng với Mỹ và Nga. Tuy nhiên, trước đó, các hoạt động trong Afrin nói lên rằng "Nga không đảm bảo sự phối hợp trên không phận". Tuy nhiên đến hôm nay, chúng ta thấy có sự tương tác và phối hợp cao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, cần chú ý đến thực tế là trong thời gian căng thẳng  quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ, Moskva đã đứng vào vị trí gần gũi hơn với Ankara".

Theo ý kiến của nhà chính trị học Volkan Özdemir, chiến dịch Afrin là kết quả trực tiếp của cuộc họp gần đây được tổ chức tại Mosckva ở cấp độ của  những người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria - Sputnik Việt Nam
"Sự trơ trẽn của sức mạnh": Các hành động của Mỹ tại Syria

"Tôi chắc chắn rằng chiến dịch "Cành ôliu" là kết quả của cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tương tự, vào ngày 09 tháng 8 năm 2016 tại St Petersburg đã diễn ra cuộc họp Thổ Nhĩ Kỳ-Nga, và một vài tuần sau " Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" đã bắt đầu", —  Ozdemir nhận xét.

Nói đến việc tiến hành chiến dịch "Cành ôliu" chứng tỏ sự tăng cường hợp tác giữa Moskva và Ankara, Ozdemir  bổ sung:

"Một số nhóm gần  gũi với các nhóm đối lập Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai từ Idlib về phía Afrin, điều đó cho phép các lực lượng Syria không  cần đến đụng độ giao tranh vẫn có thể chiếm được sân bay ở phía đông Idlib. Điều này, đến lượt mình cho thấy sự hợp tác ngày càng tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Syria".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала