Bị cáo Trầm Bê xin toà giảm án cho nguyên Tổng giám đốc Sacombank

© Ảnh : Quỳnh Trần/VNExpressÔng Trầm Bê tại tòa
Ông Trầm Bê tại tòa - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều ngày 24/1, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư cho bị cáo Trầm Bê – nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank.

Theo cáo trạng, ông Trầm Bê là người quyết định chủ trương cho sáu công ty của Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng. Tuy sau đó Sacombank đã thu hồi được vốn, thậm chí có lãi nhưng hoạt động này khiến Ngân hàng Xây dựng (VNCB) thiệt hại số tiền trên vì đứng ra bảo lãnh cho sáu công ty.

Trong phần xét hỏi, ông Trầm Bê cho biết mình quen ông Danh từ trước, tuy nhiên ông quyết định cho sáu công ty vay là dựa trên số tài sản đảm bảo từ VNCB (tiền gửi bão lãnh) tại Sacombank như "bất kỳ khách hàng nào khác".

Trong phần tự bào chữa chiều ngày 24/1, ông Bê cho rằng phải qua phần xét hỏi tại tòa mới biết rõ mối quan hệ của ông  Phạm Công Danh với sáu công ty, và cách thức ông Danh thực hiện để rút tiền từ VNCB.

Ông Bê tiếp tục cho hay, mình đã yêu cầu ông Danh phải có tài sản thế chấp, do vậy ông đã cố gắng bảo vệ Sacombank, thậm chí "làm khó" ông Danh chứ không muốn "Cố ý làm trái" như cáo trạng quy kết.

Ông Bê đề nghị HĐXX xem xét vì mức án đề nghị từ 5 — 6 năm tù là quá nhiều.

Ông nói: "Mong tòa cho tôi ra ngoài sớm vì tôi chỉ làm lợi cho xã hội, đừng sợ tôi làm hại xã hội", bởi hàng chục năm kinh doanh ông chưa có sai phạm.

 

Qua phần xét hỏi, thấy rằng chính vì chỉ đạo của mình nên bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) mới thực hiện và hiện bị truy tố trong vụ án, vì thế ông Bê còn đề nghị HĐXX giảm một phần hình phạt cho bị cáo Khang.

Trước đó, bào chữa cho ông Trầm Bê, luật sư Trần Quốc Khánh cho rằng khi vay tiền, ông Phạm Công Danh đã che dấu nhiều thông tin về mục đích sử dụng tiền và tình hình của VNCB, do vậy việc cơ quan tố tụng kết luận ông Bê là đồng phạm giúp sức cho ông Danh là thiếu logic.

Luật sư Khánh cũng đưa ra so sánh cho thấy cùng hành vi như ông Trầm Bê nhưng lãnh đạo các ngân hàng khác chỉ bị xử lý hành chính là không công bằng, vi phạm nguyên tắc mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Tiếp tục bào chữa cho ông Bê, luật sư Trần Ngọc Trung cho rằng ông Bê đã yêu cầu cho vay theo đúng quy định, tuy nhiên cấp dưới của ông Bê có sai sót trong triển khai thực hiện, như vậy không có cơ sở cho rằng ông Bê cố ý làm trái.

Các luật sư cùng đề nghị HĐXX xem xét lại mức án với bị cáo Trầm Bê.

Nguồn:infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала